Tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ: Một quả bom hẹn giờ

Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế và Xã hội Thế giới năm 2015, thanh niên thất nghiệp toàn cầu hiện đang ở mức đáng kinh ngạc: 74 triệu người, và con số này dường như ngày càng tăng lên. Ở Mỹ, Cục Thống kê Lao động nước này cho biết khoảng 12% những người trong độ tuổi từ 18 - 25 đang thất nghiệp. Ở các nước như Tây Ban Nha và Italy, tỷ lệ này cao gấp 3 lần so với Mỹ.

Tình trạng thất nghiệp của thanh niên đang ở mức đáng báo động.


Holly Ransom, Giám đốc điều hành của HRE Global nhận định: “Chúng ta có nguy cơ tạo ra một thế hệ bỏ đi" và nguy cơ đó sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu phải trả giá đắt. Trong một cuộc nói chuyện gần đây tại chương trình Năm Doanh nhân Thế giới EY ở Monte Carlo, Ransom chỉ ra rằng tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ khiến cho năng lực sản xuất toàn cầu bị thiệt hại khoảng 150 tỷ USD/năm.

Trong khi đó, Maria Pinelli, Phó Chủ tịch EY toàn cầu về Các thị trường Tăng trưởng Chiến lược, tin rằng "các doanh nghiệp đóng một vai trò đặc biệt quan trọng khi nói đến việc định hướng cơ hội việc làm cho thanh niên". Theo bà Pinelli, điều quan trọng là các chính phủ, tập đoàn và doanh nghiệp cần làm việc với nhau để tạo ra một môi trường mà có thể khuyến khích và nuôi dưỡng những nhà sáng tạo ra công việc kinh doanh của tương lai.

Thực tế là 75% tổng số việc làm được tạo ra ở các quốc gia G20 đến từ các doanh nghiệp. Hơn nữa, báo cáo mới được phát hành năm 2015 của EY Global Job Creation and Youth Entrepreneurialism Survey cho thấy, 47% doanh nghiệp trên thế giới kỳ vọng sẽ tăng lực lượng lao động của họ trong năm tới.

Nghiên cứu trên cũng chỉ ra một điểm sáng vốn trái ngược với những sự thật đáng ngạc nhiên là, trên toàn thế giới, 84% thanh niên rất lạc quan về việc hoàn thành các tham vọng nghề nghiệp với 65% muốn bắt đầu công việc kinh doanh riêng của họ. Sự lạc quan này được thể hiện ở cả nam và nữ.

Khi đề cập đến lực lượng lao động trẻ thực sự có triển vọng, báo cáo cho thấy: 33% các doanh nhân đang làm việc với các trường địa phương, 34% các doanh nghiệp đang tư vấn những người trẻ tuổi và 41% doanh nghiệp nhận sinh viên/người lao động trẻ đến thực tập và học nghề.

Việc thu hút lực lượng lao động trẻ này chắc chắn là một bước quan trọng đầu tiên, nhưng vẫn có một vấn đề đặt ra đó là khoảng cách về kỹ năng. Nghiên cứu của EY chỉ ra rằng mối đe dọa lớn nhất mà các doanh nghiệp Mỹ nhận thấy là việc ngày càng thiếu hụt những người có tay nghề cao.

Tự động hóa công nghiệp và công nghệ kỹ thuật số đang tiếp tục thay thế những công việc cấp độ thấp hơn trong khi cùng lúc tạo ra nhu cầu cấp độ cao hơn cho những người có tay nghề cao hơn. Mục tiêu di động này khó có thể đáp ứng, đặc biệt là đối với những người tìm việc có khả năng hạn chế.

"Sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục và doanh nghiệp là cần thiết để giúp bố trí những kỹ năng của giới trẻ với nhu cầu kinh doanh", Bryan Pearce tại EY giải thích. Khoảng cách kỹ năng tồn tại bởi vì các chính phủ và nhà giáo dục không hợp tác hiệu quả. Một số ví dụ về sự hợp tác bao gồm cả các chương trình thực tập và học nghề chính thức lẫn không chính thức được định hướng bởi các doanh nghiệp địa phương và được hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Các công ty cần cung cấp cho các tài năng trẻ cơ hội tìm hiểu các loại kỹ năng mà họ biết sẽ cần phải thực hiện ngay bây giờ và trong tương lai. Một nghiên cứu chung của EY và MasterCard về việc tạo ra kinh nghiệm làm việc có ảnh hưởng cao cho giới trẻ lưu ý rằng những kinh nghiệm này phải được tạo ra rất thận trọng nếu họ muốn thành công. Báo cáo vạch ra sáu yếu tố chính để một chương trình thành công:

• Thực tế - Tạo ra sự tiếp xúc thực tế với công việc
• Các vấn đề liên quan - Xây dựng các kỹ năng thực tế cho các ứng dụng trong tương lai
• Cấu trúc - Cung cấp con đường rõ ràng để phát triển
• Cố vấn – Tiếp xúc với các vấn đề để lãnh đạo thành công
• Chính thức hóa- Cung cấp một số loại chứng chỉ công nhận đào tạo
• Trả công – Thể hiện sự bảo đảm giá trị tài chính của công việc

Trong trường hợp tỷ lệ thanh niên thất nghiệp rất cao mà các cơ hội học nghề và thực tập không thể đáp ứng đầy đủ, các phương pháp tiếp cận mới đã xuất hiện. Một cách tiếp cận kinh doanh gần đây để giảm thiểu thách thức này là khái niệm về các công ty thực hành hoặc các công ty “ma”.

Đây là những công ty giả được thiết kế để mô phỏng các tình huống công việc cho các ngành công nghiệp mới xuất hiện, nơi mà cơ hội việc làm trong tương lai có thể nằm trong đó. Những người thất nghiệp trẻ đủ điều kiện có thể tìm được cơ hội làm việc trong một lĩnh vực mà họ không có kinh nghiệm và học các kỹ năng mới để chuẩn bị cho họ những cơ hội tiếp theo.

Ý tưởng này nhằm phát triển các tổ chức mô phỏng, bắt chước các công ty thành công trong các ngành công nghiệp đang phát triển, nơi mà các cơ hội trong tương lai đối với lao động có tay nghề cao luôn có sẵn. Pháp đã thử nghiệm mô hình này với sự thành công nhất định.

Thách thức ở đây là việc đảm bảo các chương trình đào tạo này nhằm tập trung vào tương lai chứ không phải cho hiện tại. William Saito, người sáng lập và là giám đốc điều hành của InTecur K.K. lưu ý rằng đối với những đứa trẻ giờ mới chỉ vào mẫu giáo, 65% việc làm hiện nay sẽ không tồn tại khi chúng đến tuổi lao động. Do đó, việc tập trung vào tương lai sẽ rất quan trọng.

Giải pháp cho vấn đề trên chắc chắn sẽ không đơn giản. Sự kết hợp giữa việc các doanh nghiệp hàng đầu cống hiến thời gian và nguồn lực cùng với một thế hệ trẻ lạc quan với mong muốn cháy bỏng trong việc mở ra con đường riêng của họ đang tạo cho chúng ta một số hy vọng. Bước tiếp theo sẽ là chính phủ và lãnh đạo các công ty phải tìm cách để làm giảm các rào cản và hỗ trợ những nỗ lực này để đảm bảo chúng ta không tạo ra một thế hệ bỏ đi.


Công Thuận

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản