Tạo được giống lúa cho đất cằn cỗi

Tạp chí Nature ngày 24/8 dẫn kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu giống lúa quốc tế (IRRI) tại Philíppin cho biết, các nhà khoa học nước này đã nghiên cứu thành công một giống lúa mới, gọi là PSTOL - 1, có khả năng sinh trưởng tốt tại các vùng đất thiếu phốtpho dinh dưỡng. Đây là một thành quả khoa học quan trọng giúp nông dân tại những khu vực có đất canh tác cằn cỗi và nhiễm mặn tăng tới 20% sản lượng lúa.


 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Theo Tiến sĩ Sigrid Heuer tại IRRI, từ gien của giống lúa hiện tại, các nhà khoa học đã chuyển hóa thành các biến thể gien hiện đại nhờ các phương pháp lai tạo giống cổ điển. Với kết quả này, các nhà khoa học đã kết thúc quá trình nghiên cứu nhằm tìm ra một gien “thần bí”, có thể giúp rễ của cây lúa non có khả năng hấp thu phốtpho từ những vùng đất cằn cỗi, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh.


Nghiên cứu nhằm tạo ra giống lúa PSTOL - 1 bắt đầu từ cuối những năm 90 của thế kỷ trước, khi các nhà khoa học biết được một giống lúa mang tên Kasalath, trồng tại Ấn Độ, có thể phát triển tốt trong điều kiện thiếu phốtpho. Các nhà khoa học đã mất gần một thập kỷ nghiên cứu để có bộ gien hoàn thiện của giống lúa mới này. Tuy nhiên, vẫn cần phải tiến hành nhiều thí nghiệm để khẳng định phát hiện nói trên.


Theo kế hoạch, vào tuần tới, các nhà nghiên cứu lai tạo giống lúa từ Bănglađét, Ấn Độ, Thái Lan sẽ được tập huấn về phương pháp lai tạo giống lúa mới, hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích to lớn cho nông dân tại nhiều nước từ vùng đông nam nước Mỹ tới Nam Mỹ, Đông Nam Á và Trung Quốc..., những khu vực đang phải đối mặt với những khó khăn lớn trong sản xuất lúa do đất canh tác xấu và điều kiện khí hậu khắc nghiệt.


TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản