Tầng lớp trung lưu mới Brazil và mối đe dọa tái nghèo

Cô Monica de Oliveira hiện đang sống tại Caieiras, gần Sao Paulo luôn hy vọng sẽ mãi mãi không phải lặp lại tình trạng như trước đây khi luôn canh cánh làm thế nào để mua được áo mới cho con gái.


Là một phần của làn sóng người nghèo Brazil bắt đầu chuyển thành giới trung lưu trong những năm gần đây, Oliveira là một trong những hình mẫu điển hình của câu chuyện thành công tại Mỹ Latinh. Nhưng điều này sẽ kéo dài được bao lâu?

Oliveira đã thoát nghèo và cô không hề muốn quay trở lại tình trạng trước đây. Ảnh: AFP.

Nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới đang đứng trước nguy cơ làm biến mất thành tựu đưa 40 triệu người dân thoát khỏi đói nghèo từ năm 2003 do khủng hoảng kinh tế đang lăm le tấn công.

Oliveira hiểu cảm giác khi là gia đình thuộc hộ nghèo là như thế nào và cô sợ rằng mình sẽ bị trở lại như ngày xưa. Hiện nay tổng lương của vợ chồng cô là khoảng 500 USD/tháng, nhưng cả hai mới đây đều đã thôi công việc vệ sĩ của mình.

Các vật dụng trong nhà Oliveira cũng dần dần biến mất. Những buổi dã ngoại cuối tuần cũng không còn, giấc mơ về ô tô và ngôi nhà mới đều đã tan biến. Ngay cả khoản lãi trong tiền nợ đối với họ cũng là quá tải.

Oliveira (36 tuổi) tâm sự: “Không sớm thì muộn con gái tôi sẽ không được mua quần áo mới. Chúng tôi sẽ không thể đến rạp xiếc, không thể đến ăn ở McDonalds. Tôi muốn đóng học phí cho các con và muốn chúng có một sống tốt đẹp hơn”.

Nhưng cô Oliveira không phải là trường hợp duy nhất.

Nhà kinh tế học Adriano Pitoli đưa ra nhận định trong vòng 2 năm tới, sẽ có khoảng 3 triệu gia đình Brazil lâm vào hoàn cảnh tái nghèo.

Diến biến về kinh tế vĩ mô trước mắt không đem lại bất cứ tín hiệu nào để những người như Oliveira thực sự cảm thấy lạc quan hơn. Khủng hoảng kinh tế đang mon men đến gần bởi trong quý hai của năm nay,  với dự đoán GDP giảm đến 3% và điều này sẽ kéo dài trong 2 năm tới thì đây là lần đầu tiên tình trạng này xảy ra kể từ năm 1931.

Kinh tế Brazil đã đạt được nhiều thành công trong năm 2010 với GDP ở mức 7,5%, thêm vào đó, nhu cầu tiêu thụ quặng sắt và thịt bò từ Trung Quốc tăng cao tạo cơ hội đổi đời cho tầng lớp người nghèo ở Brazil. Những thứ từng được coi là xa xỉ đối với họ như máy điều hòa nay đã trở thành vật dụng có thể mua sắm thường ngày.Lạm phát có nhiều khả năng sẽ đạt mức 2 con số, tỉ lệ thất nghiệp tăng trong 8 tháng và chạm mốc 7,6%, cao nhất kể từ năm 2009. Trong khi đó, nhiều chuyên gia tỏ ra quan ngại rằng việc cải tổ kinh tế của Brazil vẫn ở tình trạng không có biến động, dậm chân tại chỗ.

Còn ở mức vi mô, lãi suất tăng cao khiến việc trả nợ ngày càng trở thành gánh nặng lớn với người dân Brazil, đẩy họ ra xa vai trò đảm nhận trong thập kỷ qua là nhóm chèo lái nền kinh tế nội địa.

Mauricio de Almeida Prado, giám đốc công ty cố vấn Plano CDE phân tích: “Nếu chúng ta quan sát kỹ nhóm dân số từ tầng lớp nghèo khó chuyển sang tầng lớp trung lưu, chúng ta sẽ nhận thấy họ không có nhiều của cải tiết kiệm và thường làm các công việc lao động cơ bản không đòi hỏi bằng cấp. Hiện nay họ đang là những đối tượng có sức đề kháng yếu nhất”.

Và một trong những người này là Ana Paula Rodrigues (35 tuổi) từng làm việc tại siêu thị. Cô cuối cùng cũng kiếm đủ tiền để mua cho các con máy tính, đồ chơi điện tử và một vài đôi giày mới.

Nhưng với nhiều tham vọng cho tương lai, cô quyết định liều mình đánh cược vào năm 2014 khi bỏ việc và tham gia khóa học vệ sĩ với viễn cảnh nhận mức lương gấp đôi so với mức 260 USD/tháng khi làm việc tại siêu thị.

Và kết quả là cô không thể tìm kiếm được công việc đó và hiện đang có nguy cơ mất tất cả mọi thứ. Cô chia sẻ: “Tôi đã mạo hiểm và thất bại, hiện tại tôi đang phải trả giá cho điều này. Tuy có buồn nhưng tôi sẽ chấp nhận bất cứ công việc nào bởi hiện nay tôi không còn nhiều lựa chọn”.

Hà Linh (Theo AFP)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản