Tân Tổng thư ký LHQ cam kết phụng sự công tâm

Ông Antonio Guterres đã bày tỏ cam kết sẽ phụng sự tất cả các quốc gia thành viên LHQ bằng thái độ công tâm, dựa trên những nguyên tắc trong Hiến chương LHQ.

Ông Antonio Guterres trong cuộc họp báo ở Lisbon, Bồ Đào Nha ngày 6/10/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, sáng 13/10, trong bài phát biểu kết thúc cuộc họp phê chuẩn tổng thư ký (TTK) mới của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), TTK mới được phê chuẩn, ông
Antonio Guterres đã bày tỏ cam kết sẽ phụng sự tất cả các quốc gia thành viên LHQ bằng thái độ công tâm, dựa trên những nguyên tắc đã được nêu rõ trong Hiến chương LHQ.

Ông Guterres khẳng định mình nhận thức rõ những thách thức mà LHQ đang phải đương đầu cũng như những hạn chế đối với quyền hạn của TTK. Theo ông, những vấn đề của thế giới phức tạp ngày nay chỉ có thể được giải quyết bằng cách tiếp cận khiêm nhường - theo đó một mình TTK không thể đưa ra tất cả các câu trả lời, không thể áp đặt quan điểm của mình, mà thay vào đó TTK cần phải điều động những nhân viên tốt, đóng vai trò là người điều phối, tập hợp, gây dựng cầu nối và là người môi giới trung thực để giúp tìm ra những giải pháp có lợi cho tất cả các bên liên quan.

Phát biểu trước các phóng viên sau cuộc họp của ĐHĐ, ông Guterres nhấn mạnh đã tới lúc các quốc gia cần phải vượt qua những khác biệt xung quanh cách thức chấm dứt cuộc chiến Syria. Trong bối cảnh chỉ còn 2 ngày nữa là diễn ra cuộc đàm phán quốc tế về cuộc khủng hoảng này, ông Guterres nói: "Điều quan trọng hơn cả là phải đoàn kết bất luận đang tồn tại những khác biệt như thế nào. Đã tới lúc cần phải đấu tranh vì hòa bình".

Trước đó, trong buổi điều trần trước ĐHĐ hồi tháng 4 để tranh cử vào chiếc ghế TTK, ông Guterres nói rằng những năm làm việc ở Cao ủy LHQ về người tị nạn mang lại cho ông những kinh nghiệm hết sức quý báu. Ông cảm thấy có nghĩa vụ phải làm một điều gì đó để giúp những người đang đau khổ tận cùng, như những người tị nạn. Và nơi mà ông có thể đóng góp nhiều nhất để giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu là tại LHQ, nên ông quyết định tranh cử chức TTK LHQ.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản