Tại sao ngày càng nhiều người Mỹ tự sát?

Suy nhược hay chán nản cũng giống như bị một “cơn đau đầu khủng khiếp”, một doanh nhân tại thành phố Atlanta (Mỹ) cho biết.

Ngoại trừ một vài ngày nghỉ ngơi, cơn đau này lại tiếp diễn: “Bạn hy vọng nhận được sự giúp đỡ, cố gắng mạnh mẽ hơn. Nhưng tất cả điều này đều dẫn đến sự thất vọng lớn khiến bạn không muốn tiếp tục sống”, vị doanh nhân giải thích.
Các cựu chiến binh Mỹ cũng nằm trong số những người có nguy cơ tự tử cao.

Ông này đã tìm cách tự sát hơn một lần, may mắn là những nỗ lực đó không có kết quả. Nhưng các trường hợp tương tự như vậy đang xuất hiện ngày càng nhiều trong xã hội Mỹ. Tỷ lệ các vụ tự tử tại Mỹ đã tăng từ 11 vụ/100.000 người năm 2005 lên 13 vụ/100.000 người năm 2012.

Theo Hiệp hội nghiên cứu về thái độ tự sát và chống tự sát Mỹ (AAS), trên 40.000 người Mỹ đã tự đánh mất mạng sống của họ trong năm 2012. Tỷ lệ trên cũng xuất hiện cao nhất ở bang Wyoming và Montana. Trên toàn nước Mỹ, súng được sử dụng trong một nửa các vụ tự tử thành công.

Những người trầm cảm có nguy cơ tự tử cao nhất. Trong giai đoạn suy thoái kinh tế toàn cầu 1929 - 1939, tỷ lệ tự sát tăng lên tới 19 vụ/100.000 người. Tỷ lệ này cũng tăng lên sau cuộc khủng hoảng tài chính gần đây. Theo bác sĩ tâm thần học Yeats Conwell tại Đại học Trung tâm Y tế Rochester, “những bất ổn về việc làm” cũng sẽ khiến con người lo lắng rất nhiều.

Những người trung niên có nguy cơ tự sát cao nhất. Năm 2012, tỷ lệ các vụ tự tử của người Mỹ ở độ tuổi 45 - 54 là 20 vụ/100.000 - tỷ lệ cao nhất trong tất cả các nhóm tuổi. Với những người trong nhóm tuổi 55 - 64, tỷ lệ này là 18, ở nhóm tuổi trên 65, tỷ lệ này là 15. Những người trong độ tuổi trung niên hay bị căng thẳng bởi đây là giai đoạn con người nhận ra rằng những tham vọng thời trẻ của họ sẽ không bao giờ thành hiện thực.

Phụ nữ thường có xu hướng tự tử cao gấp gần 4 lần so với nam giới, nhưng số vụ tự sát của đàn ông lại thành công lại nhiều gấp 4 lần so với phụ nữ. Hầu hết đàn ông sử dụng súng để tự vẫn, trong khi số phụ nữ lựa chọn biện pháp này chỉ bằng 1/3. Trong khi đó, người da trắng tự sát nhiều gấp gần 3 lần người Mỹ gốc Phi, nhưng người da đen sử dụng súng để tự sát nhiều gấp 5 lần người da trắng.

Các cựu chiến binh Mỹ cũng nằm trong số những người có nguy cơ tự tử cao. Số liệu cho thấy 30 trong số 100.000 cựu chiến binh tự sát mỗi năm - tỷ lệ cao hơn nhiều so với các vụ tự sát dân sự. Nhiều người trong số này không thể vượt qua những tổn thương về tinh thần trong cuộc chiến, hoặc khó có thể thích nghi với cuộc sống bình thường.

Một cuộc khảo sát về các cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Iraq và Afghanistan đã phát hiện ra rằng, 31% trong tổng số các cựu chiến binh đã từng nghĩ đến việc tự kết liễu cuộc sống của họ. Quốc hội Mỹ đang xem xét một dự luật để Bộ Các vấn đề Cựu chiến binh giải quyết tình trạng này.


Các nhà hoạt động cho rằng chính phủ Mỹ đã hành động quá ít để ngăn chặn các vụ tự tử. Chuyên gia Christine Moutier tại Tổ chức Ngăn chặn Tự sát Mỹ than phiền rằng ngân sách liên bang sẽ chỉ giành 40 triệu USD cho các chương trình chống tự sát trong năm nay.

Một số biện pháp điều trị, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thường khá hiệu quả trong việc ngăn chặn các vụ tự sát. Hơn 20 nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi thuốc chống trầm cảm được sử dụng rộng rãi hơn, số người tự tử sẽ giảm đi trong khi không ít nghiên cứu khác cũng cho thấy một số loại thuốc chống trầm cảm có thể khiến những người trẻ tuổi nghĩ đến việc tự tử nhiều hơn.

Christy Simpson, một luật sư tại bang Georgia cho biết, có thể là các gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn khi nói về việc tự tử của người thân. Sau khi em gái của Simpson tự sát, bà mẹ đã yêu cầu cô nói với bạn bè rằng người em gái đã chết trong một tai nạn xe hơi bởi “những gì đã xảy ra là rất đáng xấu hổ và chứng tỏ chúng tôi là một gia đình thất bại”, Simpson chia sẻ.


Công Thuận
(Theo Economist)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản