Sướng như người già ở Hong Kong

Người cao tuổi không chỉ là “kho” kinh nghiệm sống quý báu, mà còn là điểm tựa của gia đình và xã hội. Chăm lo, quan tâm đến đời sống tinh thần, vật chất của người cao tuổi vì thế là bổn phận và trách nhiệm của mỗi gia đình và toàn xã hội. Tại Hong Kong (Hồng Công - Trung Quốc), bạn sẽ thấy người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) luôn chiếm một vị trí quan trọng trong các chính sách ưu đãi của chính quyền cũng như nhiều doanh nghiệp.

 

Còn nhớ vào năm 2011, khi được chính quyền Đặc khu mời tham dự buổi giới thiệu chính sách 2011 - 2012, tôi rất ấn tượng với nội dung nói về việc chăm sóc người cao tuổi. Nhẹ nhàng, nhưng rất thiết thực. Báo cáo chính sách viết: “Bơi lội là dạng vận động được người cao tuổi và người dân ở các lứa tuổi khác yêu thích. Chúng tôi (chính quyền) sẽ phát hành vé bơi tháng để giảm bớt gánh nặng cho những người cao tuổi thường xuyên đi bơi lội, đồng thời khích lệ người dân năng bơi lội”. Báo cáo cũng kiến nghị để người từ 65 tuổi trở lên và người tàn tật đủ tiêu chuẩn được đi tàu điện ngầm, xe buýt và phà với giá 2 HKD cho mỗi lần lên xuống.


Vài tháng sau, kiến nghị của chính quyền đã trở thành hiện thực với sự hợp tác tích cực và đầy trách nhiệm từ phía doanh nghiệp vận tải hành khách.


 

Người cao tuổi Hong Kong và thú tìm hiểu công nghệ thông tin.

 

Bắt đầu từ ngày 28/6/2012, những người cao tuổi và những người tàn tật từ 12 tuổi đến 64 tuổi, đủ tiêu chuẩn ở Hong Kong đã có thể sử dụng chiếc thẻ đi lại đa năng Octopus để đi tàu điện ngầm với giá 2 HKD (khoảng 5.500 đồng VN) cho mỗi lần lên xuống.


Trước đó, Công ty Tàu điện Hong Kong đã thực hiện ưu đãi đối với người cao tuổi khi đi trên các tuyến tàu điện leng keng với phương thức áp giá chỉ bằng nửa giá thông thường.


Và tới ngày 5/8 tới đây, cũng chỉ với 2 HKD, người cao tuổi ở Hong Kong lại có thể đi lại trên những chiếc xe buýt điều hòa mát rượi của 4 hãng vận tải hành khách lớn của Đặc khu là Công ty xe buýt Cửu Long, Công ty xe buýt Thành phố, Công ty xe buýt Tân Thế giới và Công ty xe buýt Long vận.


Hiện nay, chính quyền Hong Kong cũng đang tích cực nghiên cứu để giúp người cao tuổi được hưởng ưu đãi trên khi đi lại bằng xe buýt cỡ nhỏ, loại phương tiện rất tiện lợi vì hành khách có thể không cần phải vào bến đỗ mới lên hoặc xuống xe.


Ngoài việc được hưởng ưu đãi về đi lại, người cao tuổi ở Hong Kong còn được hưởng một loạt ưu đãi khác về chăm sóc sức khỏe cũng như trong các hoạt động xã hội. Những chương trình thu phí do chính quyền Đặc khu hay chính quyền các quận tổ chức đều thiết kế vé ưu đãi dành cho người cao tuổi.


Các trung tâm y tế trị liệu, bệnh viện công hay bệnh viện tư đều ưu tiên phục vụ người cao tuổi. Công dân Hong Kong từ 65 tuổi trở lên khi xếp hàng khám chữa bệnh hay lấy thuốc chỉ cần đưa giấy tờ tùy thân chứng minh độ tuổi, sẽ được ưu tiên xếp sang hàng khác với thời gian chờ đợi ngắn hơn rất nhiều so với bình thường.


Về phúc lợi xã hội, do chính sách hưu trí không hoàn thiện, gây ra khó khăn trong cuộc sống đối với người cao tuổi, cho nên nhiều năm trước chính quyền Hong Kong đã tiến hành phát 900 HKD trợ cấp (dân gian gọi là “tiền hoa quả”) cho các công dân từ 65 tuổi trở lên. Hiện nay, số “tiền hoa quả” mà người cao tuổi Hong Kong nhận được hàng tháng đã tăng lên thành 1.090 HKD. Tháng 10 tới, nếu Hội đồng Lập pháp thông qua kế hoạch của Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh nêu ra hôm 16/7 vừa qua, số “tiền hoa quả” mà người cao tuổi Hong Kong nhận được hàng tháng sẽ tăng gấp đôi, lên 2.200 HKD (khoảng 283 USD).


Đương nhiên, để tham gia vào chương trình này, người cao tuổi sẽ phải làm đơn và thỏa mãn một số điều kiện như thu nhập hàng tháng (không tính tiền con cái đưa để tiêu vặt) đối với người già độc thân không quá 6.600 HKD, với vợ chồng già không quá 10.520 HKD; tổng tài sản đối với người già độc thân không quá 186.000 HKD, với vợ chồng già không quá 281.000 HKD… Dẫu vậy, theo dự tính của chính quyền, vẫn có khoảng 400.000 người cao tuổi ở Hong Kong được hưởng lợi từ chính sách này và mỗi năm chính quyền sẽ phải chi thêm 6 tỉ HKD (14.200 tỷ đồng VN).


Một vấn đề khác cũng rất đáng quan tâm trong chính sách ưu đãi người già ở Hong Kong là việc chính quyền huy động được sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp. Ngoài những doanh nghiệp vận tải hành khách nêu trên, nhiều doanh nghiệp phục vụ cuộc sống chủ chốt như điện lực, khí đốt, nước sạch và truyền thông đều đưa ra chương trình ưu đãi, giảm phí sử dụng cho người cao tuổi. Thậm chí, Cục Phúc lợi Xã hội Hong Kong còn đưa ra hẳn một cuốn sổ tay các chương trình ưu đãi dành cho người cao tuổi, ghi rõ thời gian, phần trăm ưu đãi và điện thoại liên hệ của nhà hàng tham gia như cà phê Starbucks, bánh mì kẹp thịt Oliver’s, gà rán KFC hay đồ ăn nhanh McDonalds….


Nhờ những chính sách ưu đãi nêu trên, đa số người cao tuổi ở Hong Kong tỏ ra khá ung dung tự tại. Vào các nhà hàng điểm tâm tại đây, bạn sẽ thấy rất nhiều người cao tuổi đến uống trà, thưởng thức các loại bánh và hàn huyên hàng tiếng đồng hồ. Cơ hội giao lưu mở rộng đã làm cho họ trở nên hoạt bát và năng động hơn, vì thế, tuổi già cũng chậm lại. Và rất tự nhiên, khi khóe mắt của người cao tuổi ánh lên, môi nở nụ cười, các thành viên khác trong gia đình sẽ vui lây, sự hài hòa trong xã hội cũng tăng lên.Bài và ảnh: Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hong Kong)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản