Sống sót thần kỳ sau 14 giờ lênh đênh trên Thái Bình Dương

Một thủy thủ ngã từ tàu tiếp tế xuống biển Thái Bình Dương đã sống sót sau hơn 14 giờ bám vào chiếc phao đánh cá bỏ đi.

Chú thích ảnh
Vidam Perevetilov đã được cứu sống sau 14 giờ lênh đênh trên biển, ông đã bám vào một chiếc phao đánh cá. Ảnh: The Guardian

Theo trang The Guardian (Anh), Vidam Perevertilov, kỹ sư trưởng của tàu Silver Supporter, đã ngã xuống biển vào lúc 4 giờ sáng 16/2. Không có phao cứu sinh, người đàn ông 52 tuổi lênh đênh trên đại dương và sau đó quyết định bơi về phía đốm đen xuất hiện phía chân trời. Quyết định này cuối cùng đã cứu sống ông.

Perevertilov đã được cứu sống và đưa trở lại boong, gần một ngày sau khi ngã khỏi con tàu trong chuyến tiếp tế đến vùng biển giữa cảng Tauranga thuộc Đảo Bắc của New Zealand và quần đảo Pitcairn thuộc lãnh thổ Anh.

Perevertilov kể lại với con trai rằng ông đã cảm thấy chóng mặt sau khi kết thúc ca trực đêm trong phòng máy. Ông đã bước ra boong để thư giãn nhưng đã ngã xuống biển.

“Bố tôi không nhớ mình ngã thế nào. Có thể ông đã ngất xỉu”, Marat, con trai của ông Perevetilov nói với New Zealand’s Stuff.

Perevetilov chỉ nhớ rằng khi ông có ý thức trở lại, thì đã thấy con tàu đã đi về bóng tối. Thủy thủ đoàn đã không phát hiện ra ông mất tích trong suốt 6 giờ.

Con tàu nhanh chóng phát thanh gọi cứu nạn. Máy bay của lực lượng Hải quân Pháp cũng được điều động tham gia tìm kiếm từ đảo Polynesia. Trong khi đó, cơ quan khí tượng Pháp tiến hành xác định hướng gió và dòng chảy để xác định hướng người gặp nạn trôi dạt trong trường hợp có thể xảy ra.

Chú thích ảnh
Ông Vidam Perevetilov ngã xuống biển từ tàu tiếp tế Silver Supporter tại đảo Pitcairn. Ảnh: Pitcairn Islands Tourism

Thủy thủ đoàn xác định Perevertilov vẫn có mặt trên tàu vào lúc 4 giờ sáng. Ông đã nộp báo cáo nhật ký vào thời gian đó. Vào thời điểm ông ngã xuống biển, tàu Silver Supporter cách quần đảo Austria ở cực nam Polynesia của Pháp khoảng 400 hải lý về phía nam.

Ở giữa đại dương, con tàu khuất tầm nhìn phía chân trời. Perevertilov chỉ nhìn thấy một đốm đen. Dù không chắc là gì, ông đã đưa ra quyết định bơi về phía đó. Đốm đen phía chân trời hóa ra là một chiếc phao đánh cá bỏ đi. Ông Perevertilov đã bám vào nó cho đến khi được tìm thấy vào khoảng 6 giờ chiều.

“Ý chí của Perevertilov rất mạnh mẽ. Ông ấy đã nói với tôi cho đến khi được cứu sống rằng ông đã phải vật lộn để giữ chiếc phao”, Marat nói với Stuff từ Lithuania.

Khi việc tìm kiếm vẫn đang được tiến hành, một thành viên thủy thủ đoàn trên tàu nghe thấy một giọng nói yếu ớt. Họ nhìn thấy một bàn tay đang chới với trên đại dương. Perevertilov được vớt lên khỏi mặt biển trong tình trạng kiệt sức nhưng không bị thương.

Bà Laura Clarke, Đại sứ Anh tại New Zealand, Thống đốc của đảo Pitcairn, nói với New Zealand Herald: “Tất cả chúng ta đều lo sợ điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với diện tích rộng lớn của Thái Bình Dương và dòng chảy xiết. Tìm thấy ông Perevetilov còn sống là điều đáng kinh ngạc”.

Marat, con trai của Perevetilov, nói với Stuff rằng, bố anh đã để lại chiếc phao đánh cá trên biển, thay vì giữ nó làm kỷ niệm. “Ông ấy nói muốn để nó ở đó, để nó có thể cứu mạng người khác”, Marat chia sẻ.

Hải Vân/Báo Tin tức
Cụ bà 81 tuổi trở thành ‘ngôi sao thể dục’ trên TikTok
Cụ bà 81 tuổi trở thành ‘ngôi sao thể dục’ trên TikTok

Khi Đức bị phong tỏa do dịch COVID-19 đầu năm ngoái, cụ bà Erika Rischko đã đăng đoạn clip đầu tiên dài 12 giây lên mạng xã hội TikTok, trong đó bà nhảy Cha-Cha Slide cùng chồng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN