Chính quyền Ấn Độ đột ngột bỏ kỳ thi cấp quốc gia về bò

Chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc Hindu của Thủ tướng Narenda Modi đã hủy kế hoạch tổ chức kỳ thi quốc gia về bò sau khi xuất hiện dư luận chỉ trích về mục đích của việc làm này.

Chú thích ảnh
Bò được chăn thả tại một ngôi làng ở bang Maharashtra, Ấn Độ. Ảnh: NYT

Học sinh, sinh viên Ấn Độ trước đó đã miệt mài ôn luyện để chuẩn bị cho một kỳ thi quy mô về bò, biểu tượng linh thiêng tại Ấn Độ, một kỳ sát hạch mà ở đó tồn tại quan niệm rằng bò Ấn Độ có cảm xúc hơn bò nước ngoài, còn bướu của bò Ấn Độ mang nguồn sức mạnh đặc biệt.

Hội đồng bò Quốc gia (NCC), cơ quan mới được chính phủ lập ra, là người lên ý tưởng tổ chức kỳ thi nhằm mục đích khơi dậy sự quan tâm của học sinh, sinh viên về tầm quan trọng của loài bò và cảm hóa, giáo dục người dân đối với loài gia súc này.

Nhưng đối diện với dư luận chỉ trích lan rộng, chính phủ Ấn Độ cuối tuần qua đã bất ngờ hoãn tổ chức kỳ thi về bò lần đầu tiên và kỳ thi này hiện không còn nằm trong chương trình học kỳ mới. Những người chỉ trích cho rằng, kế hoạch của NCC là bước đi thô bạo của đảng cầm quyền nhằm thúc đẩy hệ tư tưởng của đảng, tiêu diệt chủ nghĩa giáo phái được thừa nhận trong Hiến pháp Ấn Độ.

Theo Komal Srivastava, một chuyên gia tại Hội Kiến thức và Khoa học Xã hội Ấn Độ (IKSS), một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận, lập ra kỳ thi quốc gia về bò là điều kỳ lạ. Ông cho rằng, chính quyền, đảng phái có thể tuyên truyền bất kỳ điều gì về loài vật này, nhưng nếu muốn dạy dỗ  trẻ em về bò, thì đó phải là kiến thức khoa học, chứ không phải là kiến thức thần thoại.

Có khoảng 80% dân số theo đạo Hindu, nhưng Ấn Độ cũng là “ngôi nhà chung” của nhiều sắc tộc tộc thiểu số khác như đạo Hồi, đạo Sikh, Thiên chúa giáo… Kể từ thời điểm ông Modi lên nắm quyền năm 2014, đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền thực thi một chiến dịch nhất quán, nhằm đưa Ấn Độ trở thành một nhà nước Hindu áp đảo.

Bò, biểu tượng được tôn thờ trong đạo Hindu, là điểm được chú ý đặc biệt. Hàng chục người đã bị sát hại vì xúc phạm bò, còn kẻ sát nhân thì thường không lần ra dấu vết. Người Hindu đa số coi bò là linh thiêng nhưng dưới thời Thủ tướng Modi, con vật ngày càng trở thành tâm điểm chính trị và giáo phái.

Năm 2019, chính quyền của Thủ tướng Modi lập ra NCC, với mục đích chính là bảo vệ bò. Trên website của cơ quan này có đăng tải dòng thông tin về chức năng, nhiệm vụ của NCC như sau: Thực thi rốt ráo quy định, luật pháp liên quan đến cấm giết, mổ bò, cư xử độc ác với bò.

Chính NCC, đơn vị trực thuộc Bộ Thủy sản, Chăn nuôi và Sữa, là đầu mối soạn thảo nội dung kiến thức bổ sung cho chương trình sách mới, lưu hành những tài liệu này trên mạng, bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Kỳ thi quốc gia đầu tiên về bò dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 25/2 này.

Giáo trình bổ sung có nhiều chương thông tin về bò, trích dẫn cả những văn bản tôn giáo cổ đạo Hindu, với một số luận điểm có thể gây tranh cãi về khoa học, như khẳng định phân bò là nguồn năng lượng sinh học, nước tiểu của bò có thể dùng làm thuốc chữa bệnh, khái niệm thúc đẩy ngành du lịch bò, sự khác biệt giữa bò Ấn Độ với bò nước ngoài…

Nhiều nội dung học sinh, sinh viên phải tiếp thu những kiến thức không có cơ sở, ví như những đánh giá cho rằng bên trong bướu của bò Ấn Độ có “một mạch năng lượng mặt trời” chuyên hấp thụ Vitamin D từ ánh sáng và giải phóng khoáng chất này vào sữa. Giáo trình cũng cho rằng bò Ấn Độ có khả năng biểu hiện cảm xúc trước người và các động vận khác, điều mà các giống bò nước ngoài không có…

Kỳ thi quốc gia về bò dừng ở mức khuyến khích tham gia, không mang tính bắt buộc. Nhưng những người chỉ trích đã lên tiếng yêu cầu NCC loại bỏ kì thi này. Họ nói rằng học sinh, sinh viên phải chịu áp lực từ chính quyền trong việc tham gia làm bài thi. Nguyên do là chính phủ dự định sẽ cấp chứng nhận đối với số đạt điểm cao trong kỳ sát hạch này, giúp sinh viên có cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai.

Đến ngày 20/2 vừa qua, NCC bất ngờ ra thông báo hoãn tổ chức kỳ thi, không cho biết thêm thông tin về kế hoạch tổ chức thi cử kiểm tra kiến thức về bò trong thời gian tới. Theo Pureesh Kumar, một quan chức tại NCC, quyết định này xuất phát từ một số thủ tục hành chính và không liên quan đến phản ứng, tranh cãi từ dư luận.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (NYT)
Nông dân Nga thiết kế 'áo lót' cho bò để giữ ấm tại ngôi làng lạnh nhất thế giới
Nông dân Nga thiết kế 'áo lót' cho bò để giữ ấm tại ngôi làng lạnh nhất thế giới

Nikolay Atlasov – một người nông dân tại ngôi làng Oymyakon thuộc vùng Yakutia (Nga) – đã tự may cho đàn bò những chiếc áo lót để giữ ấm phần bụng, bảo vệ nguồn sữa của loại động vật trong mùa đông lạnh giá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN