Singapore: Chương trình giáo dục linh hoạt, đa dạng

Singapore được xem là quốc gia có chương trình hệ thống giáo dục hiện đại, các nội dung học được thiết kế mang tính khoa học và thực tiễn cao. Bộ Giáo dục Singapore nhấn mạnh các chương trình học linh hoạt và đa dạng nhằm giúp cho học sinh phát huy hết khả năng cũng như niềm đam mê học tập nghiên cứu.

 

Chương trình học liên thông ở Singapore dành cho những học sinh xuất sắc.


Về cơ bản, chương trình giáo dục của Singapore được phân thành các cấp: mẫu giáo, tiểu học, phổ thông trung học, sau phổ thông trung học và đại học.
Singapore không tổ chức các kỳ thi đại học, việc học đại học chỉ là bước tiếp theo sau khi đã hoàn thành chương trình dự bị đại học trước đó.


Nhìn chung, ở Singapore hàng năm đều tổ chức ba kỳ thi chính, đó là thi tốt nghiệp tiểu học dành cho học sinh học hết cấp tiểu học và hai kỳ thi kiểm tra lấy chứng chỉ dành cho học sinh học hết cấp phổ thông cơ sở và học xong chương trình dự bị đại học.


Căn cứ vào các kết quả nghiên cứu khoa học kết hợp với học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên tiến, Bộ Giáo dục Singapore xác định giáo dục tiểu học có vai trò hết sức quan trọng, đặt nền tảng cho việc học và phát triển cuộc sống sau này của trẻ. Học sinh tiểu học sẽ được học nhiều môn học và kỹ năng khác nhau. Singapore xây dựng chương trình giáo dục tiểu học kéo dài 6 năm, trong đó 4 năm đầu cơ bản tập trung vào các môn học chính như Toán, tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ và 2 năm sau là định hướng mở rộng thêm một số môn mà học sinh có tiềm năng.


Sau khi hoàn thành 6 năm học tiểu học, các em học sinh sẽ phải trải qua một kỳ thi tốt nghiệp. Kỳ thi này được xác định có vị trí hết sức quan trọng, có vai trò định hướng xu hướng học tập của các em sau này. Căn cứ vào kết quả tốt nghiệp này, Bộ Giáo dục Singapore sẽ xếp học sinh vào các trường trung học cơ sở cũng như các chương trình học phù hợp với trình độ và năng lực của các em.


Chương trình cấp học phổ thông cơ sở được xây dựng rất đa dạng và linh hoạt, trong đó bao gồm:


Chương trình học liên thông: Được thiết kế dành cho những học sinh xuất sắc. Khi theo chương trình này, các em học sinh sẽ học liên thông 4 năm phổ thông cơ sở và 2 năm dự bị đại học mà không phải trải qua kỳ thi lấy chứng chỉ cấp độ thông thường “O” level như các học sinh khác. Chỉ sau khi học hết chương trình dự bị đại học, các em mới phải trải qua kỳ thi kiểm tra lấy chứng chỉ GCE “A” level. Với chứng chỉ GCE “A” level này, các em có cơ hội đăng ký theo học tại các trường đại học ở trong nước hoặc quốc tế và các cấp học cao hơn sau đó.


Chương trình học thông thường: Căn cứ vào kết quả thi tốt nghiệp cấp 1, Bộ Giáo dục sẽ xếp học sinh học theo các chương trình học có định hướng ở cấp học phổ thông cơ sở. Trong quá trình học, căn cứ vào lực học, các em học sinh có thể theo học chương trình 4 năm (chương trình nhanh) hoặc chương trình 5 năm (chương trình chậm). Sau khi học hết phổ thông cơ sở (có thể là 4 hoặc 5 năm), các em học sinh sẽ phải trải qua kỳ thi kiểm tra lấy chứng chỉ cấp độ thông thường các chuyên ngành. Các chứng chỉ này sẽ là căn cứ để xét vào các trường dự bị đại học, trường cao đẳng, dạy nghề hoặc có thể ra đi làm.


Tóm lại, chương trình giáo dục của Singapore không chú trọng nhiều đến thi cử. Việc thi cử (thi hết cấp 1) có định hướng rất cao trong việc xác định nghề nghiệp các bước đi tiếp theo sau này của các em. Các kỳ thi kiểm tra lấy chứng chỉ “O” Level, “A” Level làm căn cứ để các em theo học cao hơn.
Công tác tổ chức kiểm tra các kỳ thi ở Singapore được thực hiện hết sức chặt chẽ và nghiêm túc, nhằm đánh giá đúng thực lực của học sinh.


Trước các kỳ thi hàng năm, Cục Khảo thí Singapore (SEAB) đều thông báo thời gian và có các hướng dẫn hết sức cụ thể, chi tiết từ rất sớm. Tất cả các quy định hướng dẫn về thời gian thi, đối tượng, môn thi, cách thức nộp hồ sơ… đều được đăng tải lên trang web của SEAB để mọi người có thể dễ dàng truy cập tra cứu.


Lê Hải (P/v TTXVN tại Singapore)

loading...
Loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản