Sách ở trường Hồi giáo: Được phép đánh nếu vợ từ chối ‘chuyện ấy’

Các nhà điều tra đã phát hiện ra những cuốn sách trong các trường học Hồi giáo ở Anh viết rằng phụ nữ không bao giờ được phép từ chối “chuyện ấy” với chồng.

Trẻ em tại trường Hồi giáo ở Anh. Ảnh: Global Look Press

Theo tờ Times, Văn phòng Tiêu chuẩn Giáo dục, Dịch vụ và Kỹ năng trẻ em (Ofsted) đã phát hiện một cuốn sách trong một thư viện trường học Hồi giáo có nhan đề “Những phụ nữ đáng xuống địa ngục”, viết rằng những người vợ đã sai lầm khi “tỏ ra vô ơn với chồng”, hay “có tham vọng cao”. Cuốn sách nói rằng những phụ nữ “hư” là “một phép thử với đàn ông”. 

Trong các trang sách, học sinh được dạy rằng: “Vào đầu thế kỷ 20, một phong trào vì tự do của phụ nữ đã được khởi động với mục tiêu cơ bản là thúc đẩy phụ nữ hướng tới những lối đi sai lầm”. 

Một ngôi trường nữa mà Ofsted ghé thăm khuyến khích trẻ em đọc bài viết so sánh giữa “phụ nữ quý tộc ở phương Đông” vốn bảo vệ nét nhu mì của mình bằng mạng che mặt và “phụ nữ rách nát từ bên trong ở phương Tây” - người chuyên quyến rũ đàn ông và rời nhà để vui đùa ở những quán cà phê và rạp chiếu phim.

Một số tài liệu khác thì nói rằng trong hôn nhân của người Hồi giáo, “người vợ không được phép từ chối quan hệ tình dục với chồng” hoặc “rời ngôi nhà đang sống mà không được phép”. Các cậu bé và các cô bé được dạy rằng “người chồng có thể đánh vợ để trừng trị”. 

Cuốn sách được các giáo viên đánh dấu nhấn mạnh rằng phụ nữ có bổn phận là chỉ “sinh con và nuôi dưỡng chúng thành những người Hồi giáo”. 

Ofsted cho hay các cuốn sách và bài viết mà cơ quan này thu thập được từ các trường học tôn giáo độc lập và các trường học chưa đăng ký hoạt động đều đi ngược lại tư duy Hồi giáo chủ đạo. Cơ quan này đang tiến hành điều tra thêm, đặc biệt liên quan tới việc các bé gái theo đạo Hồi mặc trang phục hijab (khăn trùm đầu) đi học khi mới 4 tuổi.

Trần Minh/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản