Rađa nghiên cứu thời tiết biển

Ngày 4/4, Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Khối Thịnh vượng chung (CSIRO) cho biết, Ôxtrâylia đã mua một rađa phân cực đôi lắp đặt trên tàu nghiên cứu mới mang tên "Điều tra viên", nhằm nghiên cứu thời tiết, khí hậu, điều kiện khí quyển trên các đại dương.


 

Tàu “Điều tra viên”.

Chiếc rađa khổng lồ nặng 2 tấn này là sản phẩm thế hệ mới của công nghệ thời tiết, sẽ được đặt ở vị trí cao nhất trên tàu "Điều tra viên". Rađa có khả năng thu thập thông tin trong bán kính cách tàu 150 km, trong đó có số liệu về sự tạo mây cao tới 20 km phía trên biển nhiệt đới, các cơn mưa đá ở Nam Cực..., vào bất cứ lúc nào và tại bất cứ nơi đâu trên các đại dương, giúp các nhà khí tượng học thu thập được nhiều thông tin hơn về bầu khí quyển.


Theo một thành viên nhóm tư vấn kỹ thuật, rađa này không chỉ cung cấp số liệu chi tiết về lượng mưa mà còn cả kích cỡ giọt nước mưa, hỗn hợp nước và băng nào hình thành nên đám mây ban đầu, loại tinh thể nước đá nào xuất hiện trong đó... Các số liệu với độ chính xác cao do rađa thu thập được sẽ là tài sản quý đối với cộng đồng nghiên cứu thời tiết và khí hậu toàn cầu.


Tàu "Điều tra viên" dài 93,9 m hiện đang trong quá trình xây dựng và sẽ được hạ thủy vào cuối năm nay.

 

TTG

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản