Phòng dịch COVID-19 theo phong cách giới siêu giàu

Tự cô lập trước dịch bệnh COVID-19 đối với một bộ phận siêu giàu trên thế giới đồng nghĩa với những cuộc xét nghiệm ở nước ngoài, đội ngũ bác sĩ riêng và một nơi ẩn náu an toàn bí mật.

Chú thích ảnh
Một trong những boongke mà công ty Vivos cải tạo để thành nơi trú ẩn trong "Ngày Tận thế". Ảnh: EPA

Giống như hàng trăm nghìn người khác trên thế giới, giới siêu giàu đang chuẩn bị các biện pháp bảo vệ trong bối cảnh khủng hoảng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng virus SAR-2-CoV gây ra lây lan. Tuy nhiên, kế hoạch của họ không chỉ là dự trữ nước rửa tay hay thùng đồ thiết yếu.

Theo báo Anh Guardian, những người giàu nhất thế giới đã thuê máy bay cá nhân chở đến các khu nghỉ dưỡng của riêng họ hay đặc biệt hơn là chuẩn bị sẵn một boongke ngầm tránh thảm họa nhằm tránh viễn cảnh tồi tệ nhất của dịch bệnh COVID-19.

Nhiều người trong số đó còn mang theo bác sĩ và y tá riêng tới nơi lánh nạn trong trường hợp cần chữa trị cho các thành viên gia đình không may bị nhiễm virus SAR-2-CoV. Một số gia đình khác thì liên tục bủa vây các bác sĩ tại các phòng khám tư ở London và nhiều nơi khác trên toàn thế giới, yêu cầu xét nghiệm virus SAR-2-CoV.

Tại Anh, để giảm thiểu tình trạng các cơ sở xét nghiệm bị quá tải, Trung tâm Y tế Quốc gia (NHS) thông báo chỉ xét nghiệm cho những ai “có nguy cơ nhiễm bệnh cao”. Điều đó có nghĩa là chỉ những người tiếp xúc gần với các trường hợp trước đó xác nhận dương tính hay đến các quốc gia bùng phát dịch trong khoảng thời gian gần đây mới có cơ hội xét nghiệm.

“Quy định này dẫn tới nhu cầu lớn từ những người giàu có, khi họ bảo có thể trả phí xét nghiệm riêng. Song, chúng tôi không thể cung cấp dịch vụ đó, vì NHS thông báo các lần xét nghiệm phải được thực hiện tập trung”, Mark Ali – Giám đốc phụ trách phòng khám tư Harley Street – cho hay. Bộ Y tế quốc gia này ra lệnh tất cả các cuộc xét nghiệm chỉ do NHS thực hiện.

Tuy nhiên, theo một nhân viên y tế giấu tên tại phòng khám Harley Street, phòng khám này vẫn sắp xếp cho những khách hàng nào quan tâm được xét nghiệm tại các quốc gia khác, hoặc gửi mẫu xét nghiệm ra nước ngoài.

Bác sĩ Ali tiết lộ khách hàng của ông thậm chí còn đòi mua vaccine chống COVID-19, mặc dù các nhà khoa học tuyên bố phải mất ít nhất 1 năm mới có loại vaccine này. “Dịch bệnh rõ ràng đã khiến phản ứng của mọi người mạnh mẽ hơn. Chúng tôi bán cho họ vaccine phòng cúm thông thường và các loại vitamin để tăng cường hệ miễn dịch. Chúng tôi cũng đưa cho họ những lời khuyên chi tiết về sức khỏe và lối sống”, bác sĩ Ali cho biết. Chi phí những lần khám như này rơi vào khoảng 350 bảng Anh (tương đương 10 triệu đồng).

Ông Ken Langone, người đồng sáng lập ra chuỗi bán lẻ thiết bị gia đình Home Depot, biết mình sẽ phải đi đâu để tìm lời khuyên y tế trong khủng hoảng dịch bệnh COVID-19. Nhà tỷ phú 84 tuổi đã triệu tập những nhà khoa học hàng đầu và ban điều hành bệnh viện Langone Health ở New York (Mỹ), nơi ông làm chủ tịch, để biết tình hình về chủng virus mới. “Tôi được những người thông minh hơn tôi nói rằng đây là một loại cúm xấu”.

Adam Twidell – Giám đốc điều hành công ty môi giới máy bay tư nhân PrivateFly có trụ sở tại Anh – chia sẻ công ty của anh nhận được tới tấp các đơn đặt từ những gia đình giàu có phòng trường hợp họ muốn sơ tán khỏi các quốc gia có nguy cơ cao bùng phát dịch.

“Rất nhiều người trong nhóm này là những người lớn tuổi hoặc những người quan tâm tới sức khỏe của mình với nguy cơ tiếp xúc với đám đông khi ngồi máy bay thương mại. Chúng tôi mới đưa một nhóm người trở về từ miền Nam nước Pháp về London”, Twidell cho biết.

Anh cũng tiết lộ một số khách hàng giàu có của công ty cũng đã đặt các chuyến bay rời khỏi Anh và các quốc gia châu Âu trong trường hợp biện pháp phong tỏa toàn quốc có thể bị áp dụng.

Không chỉ vậy, một công ty hỗ trợ cho các nhà triệu phú thông báo những thành viên nào không thể thuê phi cơ riêng có thể yêu cầu được phục vụ đặc biệt trên máy bay để tránh tiếp xúc với nhiều người. “Các thành viên có thể đặt dịch vụ cao cấp nhất tại sân bay, không phải dịch vụ thương gia thông thường. Cụ thể, họ sẽ được đưa qua cổng riêng, được phát bộ đồ riêng. Các quy trình như check-in, nhập cảnh và an ninh đều được thực hiện một cách riêng biệt. Họ cũng sẽ được đưa thẳng tới của máy bay”.

Cẩn thận hơn, có nhà tỷ phú còn biến ngôi nhà mình đang ở thành một “boongke kiểu quân đội” và không tiếp bất kỳ vị khách nào trừ khi người ta cung cấp đầy đủ lịch sử di chuyển và tiếp xúc.

Ông Robert Vicino, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Vivos trụ sở tại California (Mỹ) chuyên xây dựng boongke trong trường hợp xảy ra thảm họa tự nhiên, tiết lộ đơn đặt hàng công ty ông tăng nhanh kể từ khi khủng hoảng dịch bệnh xuất hiện. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Số ca mắc COVID-19 tăng mỗi ngày, người dân Anh bắt đầu lo sợ
Số ca mắc COVID-19 tăng mỗi ngày, người dân Anh bắt đầu lo sợ

Trong một vài tuần trở lại đây, cuộc sống tại Anh đã có nhiều biến động khi mỗi ngày nước này đều ghi nhận thêm các ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) mới do chủng virus SARS-CoV-2 gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN