Số ca mắc COVID-19 tăng mỗi ngày, người dân Anh bắt đầu lo sợ

Trong một vài tuần trở lại đây, cuộc sống tại Anh đã có nhiều biến động khi mỗi ngày nước này đều ghi nhận thêm các ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) mới do chủng virus SARS-CoV-2 gây ra.

Chú thích ảnh
Người Anh đeo khẩu trang khi di chuyển bằng tàu điện ngầm. Ảnh: Getty Image

Theo hãng BBC, người dân Anh đã bắt đầu quan tâm hơn cho sức khỏe của mình. Các câu hỏi như “Liệu tôi có nên tự cách ly? Kế hoạch du lịch của tôi sẽ bị ảnh hưởng như thế? Làm thế nào để gia đình tôi bảo vệ sức khỏe? Liệu trường  học và các sự kiện lớn sẽ bị hoãn hết chứ” được công chúng Anh mong chờ nhận phản hồi từ các chuyên gia y tế.

Bà Jill Allen (76 tuổi) mắc bệnh tim và có vấn đề mãn tính về phổi muốn biết liệu có nên tiếp tục kế hoạch du lịch Tây Ban Nha trong 3 tuần sắp tới hay không. “Tôi cảm thấy việc ra nước ngoài vào thời điểm bây giờ không thực sự thích hợp, nhưng chỉ khi giới chức thông báo cho chúng tôi về tình hình Tây Ban Nha, công ty lữ hành mới hủy chuyến đi”, bà Jill chia sẻ.

Ngày 9/3, Chính phủ Anh thông báo quốc gia này vẫn tiếp tục giai đoạn khống chế, chứ không chuyển sang giai đoạn tiếp theo để thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Giai đoạn khống chế là giai đoạn đầu tiên trong tổng số 4 giai đoạn mà Chính phủ Anh công bố để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19. Giai đoạn đầu bao gồm biện pháp phát hiện các ca bệnh sớm và theo dõi các trường hợp tiếp xúc. Giai đoạn 2 là giai đoạn “trì hoãn”, áp dụng các biện pháp như đóng cửa trường học, không tập trung nơi đông người và khuyến khích làm việc tại nhà.

Marilyn Rodger, một người khuyết tật và đang sống cùng cha mẹ già yếu, lo lắng cách tiếp cận của Chính phủ Anh đồng nghĩa với việc cô sẽ không nhận được sự chăm sóc cần thiết. “Bố tôi, đã 96 tuổi và thường bị viêm phổi. Nếu như ông ấy ho, ông có phải bắt buộc cách ly? Và như thế tôi cũng không có ai chăm sóc. Viễn cảnh đó thực sự đáng sợ”.

Một bà mẹ tại Hertfordshire bị hen suyễn chia sẻ cô “cực kỳ lo lắng” cho con gái 8 tuổi của mình có thể bị nhiễm bệnh. Cô đang cân nhắc xem liệu có cho con ở nhà để an toàn hay không, nhưng cũng sợ cô bé sẽ bị nhà trường phạt vì không đến trường. 

Một nhân viên giấu tên làm việc cho một công ty bảo hiểm lớn ở Anh cho biết các nhân viên được yêu cầu phải có mặt tại nơi làm việc và những triệu chứng thể nhẹ không phải là lý do để nghỉ ở nhà.
Anh James Wilson, sinh sống tại thị trấn James Wilson, tiết lộ công ty thông báo sẽ không trả lương cho anh nếu như anh nghỉ chỉ vì “ốm nhẹ”. “Tôi buộc phải đến làm việc… nếu không sẽ chìm nghỉm trong đống hóa đơn và lãi suất”.

Tính đến ngày 11/3, Anh ghi nhận 373 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 6 người tử vong. Trong một tuyên bố ngày 10/3, nghị sĩ Nadine Dorries, Thứ trưởng Bộ Y tế Anh, cho biết đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuyên bố của nghị sĩ đảng Bảo thủ này cho biết bà xác nhận đã dương tính với virus, và hiện đang tự cách ly tại nhà.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Thứ trưởng Y tế Anh dương tính với SARS-CoV-2
Thứ trưởng Y tế Anh dương tính với SARS-CoV-2

Trong một tuyên bố ngày 10/3, nghị sĩ Nadine Dorries, Thứ trưởng Bộ Y tế Anh, cho biết đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN