Phát hiện xác tàu đắm còn nguyên vẹn dưới đáy Hồ Superior lạnh giá

Hiệp hội lịch sử đắm tàu Great Lakes (GLSHS) đã tìm thấy một con tàu bị chìm dưới Hồ Superior từ những năm 1890.

Chú thích ảnh
Bánh lái của con tàu Atlanta. Ảnh: GLShipwreckSociety

Theo đài Sputnik (Nga), con tàu mang tên Atlanta dài 52 mét được tìm thấy ở độ sâu 198 mét dưới đáy Hồ Superior, cách công viên Deer, Michigan 56 km sau 130 năm. Vào mùa hè năm 2021, GLSHS đã sử dụng công nghệ sonar sóng âm quét sườn để lập bản đồ hơn 4000 km dưới đáy Hồ Superior. Công nghệ này đã thường được Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ, cũng như các nhà khảo cổ và những người săn kho báu, sử dụng để xác định vị trí vật thể.

Tàu Atlanta đã gặp nạn trong một cơn bão vào ngày 4/5/1891 khi đang chở một chở một lô hàng than. Con tàu gặp gió mạnh ở phía tây bắc và khiến cả ba cột buồm bị đứt. Các thành viên trên tàu đã tìm cách thoát thân trước khi Atlanta chìm xuống. Một số người đã nhảy khỏi con tàu lên một chiếc thuyền cứu sinh. Tuy nhiên, chỉ có 2 người sống sót.

Hồ Superior là hồ lớn nhất, sâu nhất và lạnh nhất trong các hồ ở Bắc Mỹ, với nhiệt độ chỉ khoảng 4 độ C. Nhóm nghiên cứu cho biết nhiệt độ lạnh giá đã giúp con tàu được bảo tồn nguyên vẹn.

“Hiếm khi chúng ta tìm thấy một con tàu đắm còn nguyên vẹn, thậm chí bảng tên của Atlanta vẫn còn rất rõ ràng. Nó thực sự được trang trí công phu và vẫn đẹp sau 130 năm nằm dưới đáy Hồ Superior”, ông Bruce Lynn, Giám đốc điều hành của GLSHS cho biết.

Chú thích ảnh
Biển tên của con tàu vẫn còn rõ ràng. Ảnh: GLShipwreckSociety
Chú thích ảnh
Ảnh: GLShipwreckSociety
Chú thích ảnh
Atlanta được bảo tồn tốt dưới đáy hồ lạnh giá. Ảnh: GLShipwreckSociety

Vào tháng 10 năm ngoái, GLSHS cũng đã phát hiện ra 3 con tàu khác ở Hồ Superior bị đắm từ những năm 1800, bao gồm The Dot, The Frank W. Wheeler và The Michigan.

"Đây là một năm tuyệt vời đối với chúng tôi.Chúng tôi chưa bao giờ tìm thấy nhiều xác tàu đắm trong một năm như vậy.Mỗi con tàu đắm đều mang theo một câu chuyện riêng. Đó đều là những câu chuyện tuyệt vời có thật mà chúng ta có thể kể lại cho những người đến thăm bảo tàng vào một ngày nào đó", ông Lynn nói.

Video: Khám phá xác tàu Atlanta bị đắm 130 năm trước (Nguồn: Youtube):

Vân Khánh/Báo Tin tức
Sinh viên y cấy thiết bị bluetooth vào tai để gian lận thi cử tại Ấn Độ
Sinh viên y cấy thiết bị bluetooth vào tai để gian lận thi cử tại Ấn Độ

Một sinh viên y khoa ở Ấn Độ gần đây đã bị bắt quả tang gian lận trong kỳ thi hết môn bằng một thiết bị Bluetooth được cấy vào trong tai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN