Phát hiện những đồng tiền vàng 1.200 năm tuổi trong bình đất sét đã vỡ

Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) ngày 29/12 thông báo các nhà khảo cổ nước này đã phát hiện những đồng tiền vàng có niên đại cách đây 1.200 năm tại thành phố Yavne, miền Trung nước này.   

Chú thích ảnh
Các nhà khảo cổ Israel đã tìm thấy 7 đồng tiền vàng cất trong một chiếc bình đất sét đã vỡ tại Yavne. Ảnh: worldisraelnews.com

Trong quá trình khai quật tại Yavne, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 7 đồng tiền vàng cất trong một chiếc bình đất sét đã vỡ. Các nhà khảo cổ cho rằng đây có thể là chiếc bình cất tiền tiết kiệm của một thợ gốm cổ xưa.      

Những kết quả giám định ban đầu cho thấy một trong những đồng tiền này là đồng dinar vàng được lưu hành dưới triều đại Quốc vương Hồi giáo Harun al-Rashid (trị vì từ năm 786-809 sau Công nguyên) - nhân vật được lấy cảm hứng để sáng tác truyện "Nghìn lẻ một đêm". 

Quá trình khai quật cũng chỉ ra rằng ở thành phố Yavne từng tồn tại một khu vực công nghiệp rộng lớn đã hoạt động trong nhiều thế kỷ. Các nhà khảo cổ đã phát hiện di tích nhiều lò gốm hoạt động cuối thời kỳ Byzantine và đầu thời kỳ Hồi giáo - thế kỷ 7-9 sau Công nguyên. Các lò gốm này sản xuất bình, nồi và bát. Chiếc bình cất giữ tiền vàng nói trên được tìm thấy gần lối vào một trong những lò gốm. 

Ở một khu vực khác của di chỉ khảo cổ tại Yavne, các nhà khảo cổ cũng phát hiện dấu tích của một cơ sở sản xuất rượu vang từ thế kỷ 4-5 trước Công nguyên. Tại đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những hạt nho cổ và những thùng chứa với kích thước và số lượng lớn, cho thấy tại đây từng sản xuất rượu vang để bán.

Thanh Phương  (TTXVN)
Xưởng đúc tiền vàng ở Mexico bị cướp hơn 2 triệu USD giữa ban ngày
Xưởng đúc tiền vàng ở Mexico bị cướp hơn 2 triệu USD giữa ban ngày

Giới chức an ninh Mexico cho biết các phần tử cướp có vũ trang đã đột nhập vào một cơ sở sản xuất đồng tiền vàng của chính phủ nước này sáng 6/8 và đánh cắp số tiền có tổng trị giá hơn 2 triệu USD từ một két tiền mở khóa. Vụ cướp xảy ra giữa ban ngày, là vụ tội phạm nghiêm trọng mới nhất xảy ra tại thủ đô Mexico City, nơi tình trạng tội phạm gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN