Phát hiện những đồng tiền vàng 1.200 năm tuổi trong bình đất sét đã vỡ

Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) ngày 29/12 thông báo các nhà khảo cổ nước này đã phát hiện những đồng tiền vàng có niên đại cách đây 1.200 năm tại thành phố Yavne, miền Trung nước này.   

Chú thích ảnh
Các nhà khảo cổ Israel đã tìm thấy 7 đồng tiền vàng cất trong một chiếc bình đất sét đã vỡ tại Yavne. Ảnh: worldisraelnews.com

Trong quá trình khai quật tại Yavne, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 7 đồng tiền vàng cất trong một chiếc bình đất sét đã vỡ. Các nhà khảo cổ cho rằng đây có thể là chiếc bình cất tiền tiết kiệm của một thợ gốm cổ xưa.      

Những kết quả giám định ban đầu cho thấy một trong những đồng tiền này là đồng dinar vàng được lưu hành dưới triều đại Quốc vương Hồi giáo Harun al-Rashid (trị vì từ năm 786-809 sau Công nguyên) - nhân vật được lấy cảm hứng để sáng tác truyện "Nghìn lẻ một đêm". 

Quá trình khai quật cũng chỉ ra rằng ở thành phố Yavne từng tồn tại một khu vực công nghiệp rộng lớn đã hoạt động trong nhiều thế kỷ. Các nhà khảo cổ đã phát hiện di tích nhiều lò gốm hoạt động cuối thời kỳ Byzantine và đầu thời kỳ Hồi giáo - thế kỷ 7-9 sau Công nguyên. Các lò gốm này sản xuất bình, nồi và bát. Chiếc bình cất giữ tiền vàng nói trên được tìm thấy gần lối vào một trong những lò gốm. 

Ở một khu vực khác của di chỉ khảo cổ tại Yavne, các nhà khảo cổ cũng phát hiện dấu tích của một cơ sở sản xuất rượu vang từ thế kỷ 4-5 trước Công nguyên. Tại đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những hạt nho cổ và những thùng chứa với kích thước và số lượng lớn, cho thấy tại đây từng sản xuất rượu vang để bán.

Thanh Phương  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản