Phát hiện loài mực ma cà rồng mới

Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định được một loài mực ma cà rồng mới. Đây là loài mực ma cà rồng thứ 2 được biết tới trên thế giới. 

Chú thích ảnh
Mực ma cà rồng. Ảnh: montereybayaquarium.org

Vào tháng 9/2016, tại độ sâu từ 800 đến 1.000m dưới đáy Biển Đông, các nhà khoa học Viện Hải dương học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã thu thập được một mẫu vật có nhiều điểm tương đồng với loài mực ma cà rồng có tên vampyroteuthis infernalis (V. infernalis) từng được biết đến trước đó. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích hình thái học và phả hệ chi tiết để so sánh mẫu vật này với V. infernalis.

Kết quả cho thấy ở hình thái học, mẫu vật mới có sự khác biệt rõ rệt ở hình dạng đuôi, miệng dưới và vị trí các cơ quan phát sáng. Phân tích phả hệ dựa trên chuỗi ADN ty thể COI và ADN ribosome cũng khẳng định đây là một loài mực ma cà rồng hoàn toàn mới.

Nhà khoa học Qiu Daju, tác giả chính nghiên cứu, cho biết V.infernalis ban đầu được nhà sinh vật học biển người Đức, Carl Chun mô tả vào năm 1903 và chúng thường sống ở độ sâu từ 600 đến 900 m tại các vùng biển Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương, nơi nồng độ oxy thấp.

Loài mực mới trên được đặt tên là Vampyroteuthis pseudoinfernalis Qiu, Liu&Huang sp.nov. Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Zoological Systematics.

Thúc Anh  (TTXVN)
Bí ẩn về ma cà rồng khát máu qua các thời kỳ - Kỳ cuối
Bí ẩn về ma cà rồng khát máu qua các thời kỳ - Kỳ cuối

Khi nỗi sợ hãi về ma cà rồng lan rộng, các nhà lãnh đạo như Giáo hoàng Benedict XIV đã đảm bảo những con quái vật này không có thật. Ông tuyên bố rằng ma cà rồng là hư cấu sai lầm trong trí tưởng tượng của con người. Nhưng những câu chuyện về ma cà rồng vẫn tiếp tục phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN