Phát hiện khu mộ thường dân triều Đường tại Trung Quốc 

Một khu mộ thường dân có niên đại từ Triều đại Nhà Đường (618 - 907 sau Công nguyên), đã được khai quật tại huyện Phụ Thành, tỉnh Hồ Bắc ở miền Bắc Trung Quốc, sau khi được phát hiệu tại một công trường xây dựng. Các ngôi mộ có kích thước dài 2,4 m, rộng 1,2 m và cao 0.8 m được xây bằng gạch chạm khắc. 

Chú thích ảnh
Một ngôi mộ hoàng gia 1.300 năm tuổi từng được phát hiện ở Trung Quốc. Ảnh minh họa: chinadaily.com.cn

Ông Qi Hongxia, Giám đốc Viện bảo tồn ti tích văn hóa Phụ Thành, cho biết các hình chạm khắc hoa văn dây thừng trên các viên gạch xây mộ, thiết kế và cấu trúc mộ, các món đồ gốm màu đỏ và các đồng tiền xu ký hiệu Khai Nguyên Tông Bảo đều thuộc triều đại Trung Đường, cách đây hơn 1.200 năm. Thời đại Khai Nguyên (Kaiyuan) của triều Đường là một trong những thời đại hoàng kim trong lịch sử Trung Quốc.

Ông Qi cho biết các nhà khảo cổ học tìm thấy đá xây dựng, các giếng cổ và các mảnh gồm gần khu mộ, cho thấy địa điểm này là một khu nhà ở của dân thường, với các phân xưởng sản xuất và các nghĩa địa. 

Tại một trong các ngôi mộ, các nhà khảo cố tìm thấy các bát sơn mài, bát sứ trắng, tiền xu Khai Nguyên Tông Bảo, các bình gốm đỏ và các đồ vật mai táng khác. Một số đồng tiền xu được tìm thấy trong miệng của người được mai tàng. xương của các loài động vật nhỏ được tìm thấy trong các bình gốm đỏ đặt ở góc bên phải phía trên đầu người được mai táng.

Ông Qi cho rằng các ngôi mộ này cung cấp bằng chứng lịch sử về lối sống của dân thường và các phong tục mai táng ở khu vực đồng bằng miền Trung tỉnh Hồ Bắc trong triều Nhà Đường. 

Thúc Anh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản