Phát hiện hàng trăm đồng tiền vàng, nhóm thợ xây có thể thu hơn 8 tỉ đồng

Một nhóm thợ xây đã phát hiện túi chứa tới 239 đồng tiền vàng tại trang viên ở Tây Bắc nước Pháp. Số tiền vàng này dự kiến đạt mức 356.490 USD (trên 8 tỉ đồng) khi được bán đấu giá vào cuối tháng này.

Chú thích ảnh
Các thợ xây phát hiện tổng cộng 239 đồng tiền vàng. Ảnh: CNN

Kênh CNN (Mỹ) cho biết 3 thợ xây phát hiện hàng trăm đồng tiền vàng trong quá trình tu bổ trang viên ở Plozévet, Brittany vào năm 2019. Một cặp đôi đã mua lại công trình này vào năm 2012.

Đội thợ xây phát hiện hộp kim loại chứa nhiều đồng xu trong một bức tường. Vài ngày sau đó, họ lại phát hiện chiếc ví đựng nhiều đồng xu trên một xà nhà.

Cơ quan Khảo cổ dự phòng khu vực tại Pháp đã phân tích và nghiên cứu các đồng xu sau đó rút ra kết luận tổng 239 đồng xu được đúc trong thời Vua Louis XIII và Louis XIV. Cơ quan này xác nhận các đồng tiền vàng đều là thật.

Đồng tiền cổ nhất được đúc từ năm 1639 và “mới nhất” là từ năm 1692. Đặc biệt có một số đồng xu hiếm với giá trị ước tính lên tới 17.805 USD.

Trang viên được xây dựng trong thế kỷ 13 và do một gia đình thương nhân hoặc nông dân sở hữu.
Vùng biển Iroise tại Brittany trong thế kỷ 17 là nơi buôn bán thương mại sôi nổi do sự bùng phát xuất khẩu rượu Bordeaux đến Anh và ngũ cốc đến Bắc Âu.

Trong giai đoạn từ 1750 đến 1850, kinh tế khu vực đi xuống do các cảng tại Normandy được mở rộng. Tuy nhiên, sự phát triển của ngành công nghiệp đánh bắt cá đã hồi sinh nền kinh tế địa phương.

Những đồng tiền vàng dự kiến được bán đấu giá bởi nhà đấu giá Deloys tại Angers (Pháp) vào ngày 29/9. Hai người chủ ngôi nhà và nhóm 3 thợ xây mỗi phía sẽ nhận một nửa số tiền bán đấu giá.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hy hữu ba ứng cử viên trùng tên và diện mạo giống nhau trong bầu cử ở Nga
Hy hữu ba ứng cử viên trùng tên và diện mạo giống nhau trong bầu cử ở Nga

Cử tri tại một quận ở thành phố St Petersburg (Nga) đã vô cùng bối rối khi có tới 3 ứng cử viên trùng tên và có diện mạo giống nhau trong cuộc bầu cử địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN