Peru phát hiện hình vẽ khổng lồ trên núi với niên đại hơn 2.000 năm

Ngày 26/12, Bộ Văn hóa Peru cho biết các nhà khảo cổ học nước này vừa phát hiện một bức họa khổng lồ hình con mèo được tạc trên núi ở vùng sa mạc Nazca, cách thủ đô Lima 450 km về phía Nam và gần bờ biển Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
Bức họa hình mèo dài 37 m có niên đại hơn 2.000 năm được vẽ trên sườn núi đá Mirador Natural, vừa được các nhà khảo cổ học phát hiện tại Peru. Ảnh: Bộ Văn hóa Peru

Bức họa hình mèo dài 37 m được vẽ trên sườn núi đá Mirador Natural, cao hơn 426 m so với mực nước biển. Theo các chuyên gia, với đặc điểm và phong cách, hình vẽ này có từ thời hậu Paracas, với niên đại từ 100 đến 200 năm trước Công nguyên. Trước đây, các nhà khảo cổ học cũng từng phát hiện những hình vẽ mèo tương tự trên những đồ vật gốm sứ và dệt may thời Paracas.

Hình vẽ này được phát hiện trong lúc các chuyên gia đang tu sửa khu vực Pampa de Nazca, một trong những địa điểm du lịch bí ẩn và hấp dẫn nhất thế giới với nhiều hình họa khổng lồ từng được phát hiện trước đó. Trước khi được phát hiện, hình mèo được vẽ trên sườn núi rất dốc và gần như không quan sát thấy. Sau hàng nghìn năm, bức vẽ cũng bị ảnh hưởng đáng kể của xói mòn tự nhiên. Các nhà khảo cổ học đã tiến hành khai quật và trùng tu bức hình.

Chú thích ảnh
Các hình họa có niên đại trên 2.000 năm tại vùng sa mạc Nasca, cách thủ đô Lima 450 km về phía Nam và gần bờ biển Thái Bình Dương. Ảnh: Bộ Văn hóa Peru
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Từ giữa thế kỷ XX, khu vực Nazca của Peru trở nên vô cùng nổi tiếng với các du khách thế giới bởi những bức hình khổng lồ được tạc trên các sườn núi hoặc trên các bãi đá một cách bí hiểm và chỉ được quan sát rõ từ trên cao hoặc từ máy bay trực thăng. Từ thủ đô Lima du khách sẽ mất khoảng 7 tới 8 tiếng đi ô tô tới khu du lịch nổi tiếng này.

Nền văn hóa Nazca, nổi tiếng bởi hàng trăm hình vẽ từ đơn giản tới phức tạp, bao gồm cả hình các con vật và những nét vẽ hình học được khắc trên sườn núi cao hoặc trên mặt đất. Vào năm 1994, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã công nhận các đường nét và hình vẽ của Nazca là Di sản thế giới.

Nền văn hóa Nazca phát triển rực rỡ từ những năm 700 trước Công nguyên tới những năm 200 sau Công nguyên. Các bức vẽ đặc biệt của nền văn hóa Nazca được lưu giữ tới ngày nay nhờ khí hậu khô cằn và gần như không có mưa trong năm của vùng này.

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Argentina)
Phát hiện đèn dầu 2.000 năm tuổi ở Israel
Phát hiện đèn dầu 2.000 năm tuổi ở Israel

Ngày 19/12, Cơ quan Cổ vật Nhà nước Israel (IAA) cho biết một mảnh đèn dầu có niên đại 2.000 năm đã được tìm thấy ở miền Bắc nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN