Paris sẽ không có khói ô tô ngày 27/9

Theo gương Brussels, Pháp sẽ cấm các phương tiện cơ giới hoạt động tại một số khu vực tắc nghẽn trầm trọng nhất ở thủ đô Paris vào ngày 27/9.


Paris khi không có ô tô, tắc đường và khói xe.


Trong khoảng từ 11h tới 18h ngày chủ nhật tới (giờ địa phương), Paris sẽ trở thành một thành phố vắng bóng ô tô. Các phương tiện này sẽ không chỉ không được phép hoạt động tại những con đường nhỏ như Rue Cremieux mà thậm chí còn cả trên những trục đường lớn như Champs-Élysées. 

Các quận từ 1 đến 4 vốn là trung tâm sôi động của Paris đều thuộc khu vực bị cấm xe. Một số khu vực nhỏ xa trung tâm thủ đô như phía bờ trái của sông Seine, nhà ga George V Métro, quảng trường Place de la Concorde và khu du lịch Montmartre… cũng nằm trong kế hoạch cấm ô tô.

Các khu vực còn lại trong thành phố sẽ được chạy xe nhưng bị giới hạn tốc độ chỉ 20km/h. Tất nhiên là có một số loại xe được ngoại lệ như taxi, xe cấp cứu và xe tải giao hàng.

Sự kiện này diễn ra sau cuộc vận động mạnh mẽ của chính những người dân thủ đô Paris mang tên Paris Sans Voiture (Paris không ô tô). Nhóm người này bao gồm các nhà khoa học, các nhân vật có tiếng tăm và tất cả các công dân từ 7 đến 89 tuổi. Họ đã gửi kiến nghị yêu cầu tổ chức “một ngày dành riêng cho người đi bộ và đi xe đạp” tới Thị trưởng Paris Anne Hidalgo vào tháng 8/2014 và nhắc đến sự thành công của ngày chủ nhật không ô tô ở thủ đô Brussels của Bỉ.

Cuộc bàn luận giữa bà Hidalgo với người phụ trách giao thông của thành phố Christophe Najdovski lúc đó đã có tín hiệu tốt vì bản thân ông là một người thích đạp xe. Tuy nhiên, Sở cảnh sát Paris lại tỏ ra khó thuyết phục hơn. Sau đó, Pháp lại xảy ra vụ thảm sát tại tòa soạn báo Charlie Hebdo vào tháng 1/2015. Vụ việc khiến kế hoạch “Paris không ô tô” bị chùng lại.


Bất ngờ đã xảy ra vào ngày 5/3 khi bà Hidalgo thông báo trên tài khoản mạng xã hội Twitter một quyết định: “Một ngày không có ô tô tại Paris diễn ra ngày 27/9”. Tại thời điểm đó, Paris nằm trong số những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Thị trưởng Hidalgo cho biết: "Paris sẽ hoàn toàn thay đổi trong một ngày. Đây là cơ hội để người dân Paris và du khách được tận hưởng thành phố không có tiếng ồn, khói bụi và căng thẳng".

Hoàng Trang (theo BBC)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản