Ô nhiễm không khí tại Mexico nghiêm trọng nhất hai thập kỷ

Ngày 18/5, giới chức thủ đô Mexico City quyết định kéo dài các biện pháp bảo vệ môi trường sang ngày thứ 5 liên tiếp trong bối cảnh thành phố này đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất trong gần hai thập kỷ trở lại đây.

Khói mù ở Mexico City. Ảnh: AP

Theo tuyên bố của Ủy ban môi trường thành phố, lệnh báo động nồng độ khí ozone tăng cao sẽ tiếp tục được duy trì trong ngày 19/5. Theo đó, chính quyền thủ đô đã ra lệnh hạn chế lưu lượng giao thông trong thành phố hiện bao gồm khoảng 1,5 triệu phương tiện. Các nhà máy sản xuất đã được yêu cầu cắt giảm 30-40% lượng khí thải trong khi khoảng 20% số trạm xăng dầu phải tạm ngừng hoạt động.

Tình trạng ô nhiễm tại thủ đô Mexico City xuất phát từ hệ thống giao thông quá tải, đi kèm với đó là thời tiết không có gió khiến cho bầu không khí ô nhiễm không thể phân tản, qua đó tăng độ bức xạ mặt trời và thúc đẩy sự hình thành của tầng ozone ở độ thấp.

Khí ozone (O3) tự nhiên có mặt trên độ cao giúp bảo vệ con người chống lại các tia tử ngoại độc hại, nhưng khi chất khí này ở mặt đất (còn gọi là ozone tầng đối lưu hay ozone xấu) thì nó sẽ trở thành một chất gây ô nhiễm. Đây là một chất độc đối với các sinh vật sống và là một chất gây hiệu ứng nhà kính khi ở lớp trên của tầng đối lưu. 

Lần gần đây nhất mà thủ đô Mexico City phải duy trì cảnh bảo ô nhiễm môi trường trong ít nhất 5 ngày liên tiếp là hồi tháng 5/1998.

Vào năm 2016, chính quyền thủ đô Mexico City đã thông qua một loạt quy định nghiêm ngặt nhằm giảm lượng khí thải giao thông và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng, một phần của nỗ lực đối phó tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô. Trong năm 2016, Ủy ban Môi trường Mexico đã 10 lần ban bố lệnh báo động ô nhiễm tại thủ đô Mexico City.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản