Việt Nam chịu ảnh hưởng ô nhiễm thủy ngân từ Trung Quốc?

Việt Nam đang đối mặt với ô nhiễm không khí xuyên biên giới và sự ô nhiễm ngày càng phức tạp.

Tại Hội thảo Ô nhiễm không khí ở Việt Nam - thực trạng và giải pháp do Văn phòng Quốc hội tổ chức sáng 25/4,  ý kiến về Việt Nam đang đối mặt với ô nhiễm không khí xuyên biên giới, đặc biệt đáng lo ngại là ô nhiễm thủy ngân đã thu hút nhiều sự quan tâm.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ảnh: TTXVN.

Theo ông Nguyễn Văn Thùy, Giám đốc Trung tâm quan trắc môi trường, Tổng cục Môi trường, Việt Nam có biên giới với một số quốc gia có hoạt động sản xuất khá mạnh, chắc chắc bị ảnh hưởng bởi vấn đề ô nhiễm xuyên biên giới. Vấn đề ô nhiễm xuyên biên giới khá nhiều, không chỉ ảnh hưởng của một hai nước lân cận mà chúng ta còn bị ảnh hưởng từ những vùng khá xa.

“Đặc biệt, vào mùa đông ở miền bắc, chúng ta chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, chắc chắn các ô nhiễm từ Trung Quốc có vận chuyển vào Việt Nam. Một số vấn đề như lắng đọng axit, sương mù quang hóa hay ô nhiễm xuyên biên giới tuy chưa có biểu hiện rõ ràng nhưng đã xuất hiện những dấu hiệu ảnh hưởng nhất định. Riêng việc quan trắc lắng đọng axit đã phát hiện chất ô nhiễm từ các quốc gia khác”, ông Thùy cho hay.

Một trong những vấn đề về ô nhiễm không khí hiện nay được các quốc gia trên thế giới quan tâm nhiều là ô nhiễm thủy ngân xuyên biên giới. Theo bản đồ đánh giá nguồn phát thải thủy ngân trong không khí thế giới, các nhà khoa học đánh dấu toàn bộ dải bờ biển phía đông của Trung Quốc dày đặc các nguồn phát tán thủy ngân.

“Thủy ngân từ Trung Quốc phát tán vào các quốc gia xung quanh như Nhật Bản, Hàn Quốc, thậm chí sang cả Mỹ. Việt Nam chưa có số liệu đo đạc trực tiếp nhưng chắc chắn không tránh khỏi ảnh hưởng vì khoảng cách rất gần và thuận tiện cho việc phát thải”, ông Thùy cho biết.

Hiện nay, chưa có nhiều số liệu về vấn đề ô nhiễm xuyên biên giới nhưng Việt Nam đã bắt đầu tham gia mạng quan trắc lắng đọng axit, thủy ngân, các chất ô nhiễm xuyên biên giới, một thời gian nữa sẽ có số liệu.


Về ô nhiễm thủy ngân xuyên quốc gia, ông Thùy cho biết, Công ước Mianmanta về thủy ngân đã được 38 quốc gia phê duyệt, thời gian tới nếu đủ 50 quốc gia phê duyệt thì công ước sẽ có hiệu lực. Khi đó sẽ xây dựng mạng lưới ô nhiễm thủy ngân toàn cầu để theo dõi diễn biến và sự lan truyền thủy ngân trong khí quyền.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng cho biết, ô nhiễm môi trường không khí đang là vấn đề nghiêm trọng đối với nước ta hiện nay. Tổ chức Y tế thế giới (WTO) liên tục đưa ra cảnh báo Việt Nam là quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí đặc biệt cao so với các nước trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, có tới hơn 50% số ngày trong năm là có chất lượng không khí kém, trong đó Hà Nội là một trong những thành phố có mức độ ô nhiễm cao trên thế giới.

Trang Thu/Báo Tin Tức
Báo động tình trạng tử vong do ô nhiễm không khí tại Ấn Độ
Báo động tình trạng tử vong do ô nhiễm không khí tại Ấn Độ

Mỗi năm gần 1,1 triệu người tử vong sớm do chất lượng không khí kém tại Ấn Độ, gần như ngang ngửa với số người tử vong vì ô nhiễm không khí tại Trung Quốc. Đây là kết quả của một báo cáo do 2 viện nghiên cứu sức khỏe có trụ sở tại Mỹ cùng thực hiện và được công bố ngày 14/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN