Nông dân Mỹ thắng kiện tập đoàn Syngenta gần 218 triệu USD

Phán quyết ra ngày 23/6 của tòa án bang Kansas, Mỹ, đã yêu cầu Syngenta - một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp tại Thụy Sĩ - bồi thường gần 218 triệu USD cho 7.300 nông dân tại bang này sau khi bán cho họ giống ngô biến đổi gien chưa được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Biểu tượng của hãng Syngenta ở Basel, Thụy Sỹ ngày 3/2/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Syngenta đã bắt đầu bán giống ngô biến đổi gen Viptera tại thị trường Mỹ trong vụ mùa 2011. Tuy nhiên đến tháng 12/2014, Trung Quốc mới chấp thuận nhập khẩu các sản phẩm chế biến loại ngô này. Những nông dân nói trên đã chịu thiệt hại lớn về kinh tế vào năm 2013 do giá ngô rớt thảm hại khi các đối tác Trung Quốc từ chối nhập khẩu ngô Viptera.

Trong vụ kiện này, tòa ra phán quyết tập đoàn Syngenta phải bồi thường 217,7 triệu USD cho những người nông dân trên với cáo buộc phạm tội tắc trách. Công ty Syngenta bày tỏ “thất vọng” và tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết này.

Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho những nông dân ở Kansas gọi phán quyết trên là tin “tốt lành” đối với những người trồng ngô ở Mỹ nói chung và ở bang Kansas nói riêng. Các luật sư cho biết thêm đây mới chỉ là "sự khởi đầu" bởi họ đang theo đuổi các vụ kiện tương tự của hàng nghìn nông dân khác trong những tháng tới. Ngoài vụ kiện ở Kansas, Syngenta còn đối mặt với 7 vụ kiện khác ở các bang Nebraska, Iowa, Illinois và Ohio.


Các chuyên gia ước tính thiệt hại kinh tế của Syngenta trong vụ việc này có thể lên tới hơn 5 tỷ USD. Hãng cho biết đã chi hơn 100 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển giống ngô Viptera trong 15 năm ròng rã. Đây là giống ngô biến đổi gien có khả năng chống chịu được các loài sâu bệnh, côn trùng.

TTXVN/Tin Tức
Cảnh báo nguy hiểm về đồ chơi 'cung tên bắn tăm' của Trung Quốc
Cảnh báo nguy hiểm về đồ chơi 'cung tên bắn tăm' của Trung Quốc

Cung tên bắn tăm đang là đồ chơi "gây sốt" của trẻ em Trung Quốc. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh và giới chức nước này lại đang hết sức lo ngại trước những rủi ro tiềm ẩn của thứ đồ chơi nguy hiểm này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN