Ngô biến đổi gen cứu nhân loại khỏi chết đói

Theo tạp chí khoa học Nature Genetics, các nhà sinh học từ phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor (Mỹ) đã có thể tăng 50% sản lượng ngô nhờ loại ngô biến đổi gen đã được biết đến.

Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã tìm cơ chế gen có thể kìm hãm sự phát triển của bắp ngô. Cuối cùng họ đã tìm ra cơ chế "phanh hãm" đó trong gen fea3. Tuy nhiên, sự đột biến của gen này không cho bắp ngô khổng lồ, mà ngược lại dẫn đến những bắp nhỏ có hình dạng bất thường.

Thất bại không khiến các nhà khoa học nản chí: họ đã quyết định "bật" cơ chế đột biến gen ở dạng yếu hơn. Kết quả là trong trường hợp này các bắp ngô lớn và số hạt tăng gấp đôi.

Các nhà di truyền cho hay tầm quan trọng của khám phá này không chỉ giới hạn với ngô mà thôi. Đột biến tương tự có thể loại bỏ các "phanh hãm" để thực vật phát triển nhanh hơn và có thể áp dụng với các loại cây trồng khác.

Theo Sputnik
Phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực công nghệ sinh học nông nghiệp
Phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực công nghệ sinh học nông nghiệp

Quỹ học bổng Monsanto – VNUA và công ty Dekalb Việt Nam tiếp tục ký hợp tác song phương nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn nhân lực công nghệ sinh học nông nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN