Nigiêria xây nhà bằng... chai nhựa

Những ngôi nhà được xây từ hàng triệu chai nhựa đã qua sử dụng- ý tưởng này có vẻ kỳ quặc nhưng trên thực tế đã góp phần quan trọng vào việc giải quyết vấn đề khủng hoảng nhà ở và ô nhiễm môi trường tại Nigiêria.

Ngôi nhà đầu tiên được xây bằng chai nhựa ở Nigiêria.


Nguyên mẫu đầu tiên của sáng kiến này là một ngôi nhà xây bằng chai nhựa sắp được hoàn thành ở ven làng Sabon Yelwa, gần thành phố Kaduna, miền bắc Nigiêria. Người ta xây tường nhà bằng khoảng 14.000 chai nhựa đã qua sử dụng lượm từ các nhà hàng, khách sạn hay các đại sứ quán. Trước đó, cát được nhét đầy vào những chiếc chai này, sau đó xếp thành chồng rồi dùng dây chằng chúng lại; cuối cùng là công đoạn trát bùn và xi măng để tạo thành bức tường nhà khá vững chắc. Do vậy, người qua đường chỉ có thể nhận ra dáng vẻ độc đáo của ngôi nhà qua màu sắc đa dạng của những nút cổ chai. Ngoài tường nhà làm từ chai nhựa, ngôi nhà 58 m2 kể trên cũng giống như bao căn nhà khác với hai phòng ngủ, một phòng bếp và một khu vệ sinh.

"Đây chính là ngôi nhà đầu tiên được xây bằng chai ở châu Phi", ông Christopher Vassiliu thuộc tổ chức phi chính phủ Hiệp hội phát triển năng lượng có thể tái tạo (DARE) có chi nhánh tại thành phố Kaduna, tự hào nói. Với sáng kiến độc đáo này, DARE đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia thuộc tổ chức Africa Community Trust tại Anh quốc. Ông Vassilin cho biết : "Sáng kiến này có thể đóng góp đáng kể vào việc giải quyết nhu cầu lớn về chỗ ở tại Nigiêria và góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường".

Trẻ em kiếm tiền bằng nghề đổ cát vào chai nhựa.


Theo DARE, sau khi được nhét đầy cát, mỗi chiếc chai nặng khoảng 3 kg. Với trọng lượng này, cộng thêm các vật liệu như xi măng, bùn, dây chằng..., tường nhà làm bằng chai nhựa còn chắc chắn hơn là xây bằng gạch.

Tuy nhiên, ông Yahaya Ahmad, điều phối viên của dự án xây nhà từ chai nhựa, cho biết do trọng lượng của chiếc chai sau khi đổ cát khá nặng nên không nên xây nhà cao quá hai tầng. Ông Ahmad cũng cho biết thêm, nguồn điện sinh hoạt trong nhà nhờ những tấm pin chạy bằng năng lượng mặt trời và khí mêtan tái sinh từ phân người và phân động vật.

Với sáng kiến xây nhà từ chai nhựa đã qua sử dụng, Nigiêria đang dần cải thiện một vấn đề lớn mà quốc gia này phải đương đầu, đó là rác thải và năng lượng - chuyên gia môi trường người Anh tham gia dự án của DARE, bà Katrin Macmillan, khẳng định. Theo bà Macmillan, mỗi chai nhựa ít nhất phải mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy được, trong khi tại Nigiêria, mỗi ngày có khoảng trên dưới ba triệu chai nhựa thải ra môi trường.

Dự án của DARE đặc biệt hữu dụng trong giải quyết tình trạng thiếu nhà ở tại Nigiêria. Theo Ngân hàng Federal Mortgage Bank, Nigiêria hiện thiếu khoảng 16 triệu căn nhà. Chi phí xây một căn nhà bằng chai nhựa rẻ hơn bốn lần so với xây một ngôi nhà theo kiểu thông thường.

Sau khi hoàn thiện căn nhà bằng chai nhựa đã qua sử dụng tại làng Sabon Yelwa, vào tháng 1/2012, DARE sẽ cho xây dựng ngôi trường cũng làm từ chai nhựa mang tên Suleja ở miền trung Nigiêria. Theo ước tính của bà Macmillan, để hoàn thiện công trình này, cần khoảng ít nhất 200.000 chai nhựa.

Bình Minh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản