Những 'cánh cửa cổ đại' bí ẩn bên núi lửa tại Saudi Arabia

Các nhà khảo cổ học mới đây đã phát hiện gần 400 cấu trúc đá kỳ lạ bên núi lửa tại sa mạc hoang vắng ở Saudi Arabia có hình dáng như những “cánh cửa cổ đại” khi quan sát từ trên cao.

Những "cánh cửa" bằng đá khi được quan sát từ trên cao.

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết những cấu trúc đá này được xây dựng dọc vòm dung nham của núi lửa tại vùng Harrat Khaybar ở Saudia Arabia. Trong đó, một số có chiều dài gấp 4 lần sân bóng đá. Các chuyên gia đánh giá những cấu trúc này có thể được xây dựng từ 7.000 năm trước.

Tiến sĩ David Kennedy tại Đại học Tây Australia nhận định: “Những 'cánh cửa' này được tìm thấy ở nơi hoang vắng, nhiều dung nham, không thể trú ngụ được, nước khan hiếm, chẳng có cây cối, dường như là một trong những địa điểm kém thân thiện nhất đối với con người”.

Theo ông Kennedy, những "cánh cửa" này được xây dựng thô sơ, bằng đá và khá thấp. Chúng gồm hai dải đá được xếp đống hoặc tường đá song song. Nối với chúng là một hoặc hai tường đá kéo dài. Tất cả tạo thành khối hình chữ nhật như cánh cửa đặt nằm ngang khi quan sát từ trên cao.

Do chưa thể tiến hành khảo sát trên thực địa để phân tích kỹ lưỡng, nên mục đích sử dụng của các cấu trúc đá này vẫn là một bí ẩn.

Những công trình đá xuất hiện tại khu vực gần núi lửa không phù hợp để con người sinh sống.

Những "cánh cửa" nhỏ nhất dài khoảng 13 m trong khi chiếc dài nhất là 518 m. Tiến sĩ Kennedy đồng thời cho biết chưa có giải thích rõ ràng về mục đích của các công trình này.

Hầu hết những cấu trúc này được phát hiện qua hình ảnh vệ tinh và chưa có cuộc nghiên cứu khảo cổ nào được tiến hành trên thực địa.

Cho đến nay đã có 332 "cánh cửa" như vậy được phát hiện tại Saudi Arabia.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản