Nhóm ngư dân trúng 1,5 triệu USD nhờ nhặt được ‘phân hiếm’ cá nhà táng

Một nhóm 35 ngư dân Yemen đã may mắn có được khối long diên hương (bãi nôn của cá nhà táng) nặng 127 kg, với trị giá lên tới 1,5 triệu USD.

Chú thích ảnh
Nhóm ngư dân đưa xác cá nhà táng lên bờ. Ảnh: BBC

Thuyền của nhóm ngư dân này đã phát hiện ra xác của một cá nhà táng (một bộ cá voi) khi đánh bắt cá trên Vịnh Aden. Chuẩn bị quay vào bờ, các ngư dân quyết định đưa thuyền tới gần xác cá khi ngửi thấy mùi rất nồng, với suy nghĩ biết đâu đó chính là mùi long diên hương có trong bụng cá nhà táng. 

Các ngư dân kéo cá vào bờ, xẻ thịt và phát hiện trong bụng cá voi một khối long diên hương nặng tới 170 kilogam. Nhóm sau đó đã bán cho một lái buôn ở Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) với giá 1,5 triệu USD. Nhiều người nhờ khoản thu nhập “trời cho” này đã mua được nhà mới, sắm xe ô tô, thuyền đánh cá. 

Long diên hương là một hợp chất đặc biệt, chỉ có trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Nó thường được gọi là “báu vật của biển”, “vàng nổi” vì mức độ quý hiếm. Các nhà khoa học cho rằng thức ăn chủ yếu của cá nhà táng là cá mực, bạch tuộc và trong khoang miệng của các loài động vật này có hàm bằng chất sừng dẻo cứng và răng, không dễ tiêu hóa. 

Chú thích ảnh
Long diên hương chỉ có trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Ảnh: Getty images

Sau khi nuốt vào, ruột cá nhà táng sẽ tiết ra một loại chất đặc thù, tạo ra hợp chất là long diên hương. Long diên hương sau đó được bài tiết ra ngoài cùng với phân và có mùi tương tự phân khi mới ra môi trường và đó là lý do long diên hương được gọi là “bãi nôn” hay phân hiếm của cá nhà táng.

Long diên hương có giá đặc biệt cao, bởi đây là loại chất được sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa. Long diên hương có chứa một loại hóa chất đặc biệt, có vai trò ổn định mùi, giúp mùi hương trong nước hoa lưu lại lâu hơn. Các thương hiệu nổi tiếng như Chanel hay Lanvin đều sử dụng long diên hương để chế ra các dòng sản phẩm cao cấp.

Đây không phải là lần đầu tiên ngư dân đi biển nhặt được “lộc trời”. Tháng 11 năm ngoái, một ngư dân Thái Lan tên là Narit Suwansang đã nhặt được khối long diên hương nặng gần 100 kilogam, được định giá 3,3 triệu USD tại thời điểm đó. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (B.I, Indiatimes)
Ngư dân nghèo nhặt được ngọc màu cam hiếm có, được trả giá 7,6 tỷ đồng
Ngư dân nghèo nhặt được ngọc màu cam hiếm có, được trả giá 7,6 tỷ đồng

Gia đình một ngư dân Thái Lan tên là Hatchai Niyomdecha đang chờ người mua một viên ngọc Melo màu cam hiếm có mà họ nhặt được trên bãi biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN