Xác cá nhà táng mang thai bụng chứa 22 kg rác thải nhựa dạt vào bờ biển

Cuối tuần qua, xác của một con cá nhà táng đã trôi dạt vào bờ biển Sardinia (Italy). Sau khi tiến hành khám nghiệm, người ta phát hiện trong dạ dày con cá này có chứa một bào thai và gần 22 kg rác thải nhựa.

Chú thích ảnh
Xác của một con cá nhà táng đã trôi dạt vào bờ biển Sardinia (Italy). Ảnh: CNN

Theo kênh CNN, xác của con cá voi dài gần 8 mét đã được tìm thấy tại bãi biển gần Sardinia của khu nghỉ mát Porto Cervo.

“Xác con cá bị trôi dạt vào bờ biển này chứa vô số loại rác thải nhựa như túi rác, lưới đánh cá, các loại dây, ống, túi đựng nước giặt vẫn còn nhãn hiệu và mã vạch… Ngoài ra, trong bụng cá còn chứa cả những vật thể không nhận dạng được”, ông Luca Bittau, Chủ tịch nhóm bảo vệ môi trường SeaMe, chia sẻ.

“Con cá mẹ này đang mang thai và bào thai có thể đã chết trước khi cá mẹ bị trôi dạt vào bờ. Khi chúng tôi phát hiện ra thì bào thai đã trong tình trạng phân hủy nặng nề”, ông Bittau nói thêm.

Theo ông Bittau, nguyên nhân gây ra cái chết của con cá sẽ được làm rõ sau khi các chuyên gia thú y ở Padua tiến hành nghiên cứu mô và xét nghiệm độc tố.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ trưởng Môi trường Italy Sergio Costa đã đăng một lời cảnh tỉnh trên mạng xã hội Facebook: “Còn ai cho rằng những vấn đề này không hề nghiêm trọng nữa không? Đối với tôi, chúng trở thành ưu tiên hàng đầu. Chúng ta sử dụng đồ nhựa quá tùy tiện trong suốt thời gian qua. Giờ đây chúng ta đang phải trả giá. Hơn thế nữa, tất cả các loài sinh vật trên Trái Đất cũng đang phải trả giá vì chúng ta”, ngài Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng Costa cũng đề cập đến luật cấm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần vừa được Nghị viện châu Âu thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2021. Nhà lãnh đạo khẳng định: “Italy sẽ là quốc gia đầu tiên thi hành luật này. Cuộc chiến chống lại rác thải nhựa bắt đầu. Và chúng ta sẽ không dừng lại ở đây”.

Trong những năm gần đây, người dân trên toàn thế giới đã phải chứng kiến nhiều trường hợp cá voi chết dạt vào bờ biển mà nguyên nhân chủ yếu do ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tháng 3 vừa qua, các chuyên gia môi trường quốc tế cũng rất kinh hãi khi phát hiện gần 40 kg rác thải nhựa trong xác một con các voi nhỏ dạt vào bờ biển Philippines.

Hải Vân/Báo Tin tức
Hải cẩu và cá voi trắng ở Bắc Cực thay đổi tập tính săn mồi
Hải cẩu và cá voi trắng ở Bắc Cực thay đổi tập tính săn mồi

Do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, hai loài động vật sinh trưởng tại Bắc Cực là hải cẩu và cá voi trắng buộc phải thích nghi với môi trường sống biến đổi, từ đó dẫn đến sự thay đổi về tập tính săn mồi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN