Nhà Vua Bhumibol Adulyadej về "nhà", tiếc thương tràn ngập Thái Lan

Chính phủ Thái Lan quyết định để tang Nhà Vua Bhumibol trong 1 năm và người dân nước này không tổ chức các hoạt động vui chơi và lễ hội trong 30 ngày tới.

Hàng ngàn người tập trung dọc tuyến đước rước thi hài của Vua Bhumibol từ bệnh viện về cung điện. Ảnh: Bangkok Post

Chiều 14/10, Hoàng gia Thái Lan đã rước thi hài của Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej từ bệnh viện Siriraj về Hoàng cung để tiến hành các nghi lễ truyền thống. 

Hàng nghìn người dân tập trung dọc tuyến đường dài 4km đau buồn dõi theo đoàn rước của Hoàng gia, trong đó có Thái tử Maha Vajiralongkorn, về đến Hoàng cung. Lễ rước được phát sóng trên tất cả các kênh truyền hình của Thái Lan.

Tại Hoàng cung, Thái tử Maha Vajiralongkorn đã chủ trì nghi lễ tẩy trần thi hài của Nhà vua và bắt đầu lễ cầu nguyện chính thức, trong đó các nhà sư sẽ cầu kinh trong 100 ngày và các nghi lễ hoàng gia khác kéo dài trong nhiều tháng. Các thành viên của Hoàng gia sẽ tham gia lễ cầu nguyện bắt đầu vào lúc 19h hàng ngày. 

Người dân thắp nến cầu nguyện cho Nhà vua từ trước cửa cung điện. Ảnh: Bangkok Post

Theo nghi thức truyền thống, tro cốt của các thành viên trong Hoàng gia Thái Lan được đặt trong bình đựng tro bằng vàng. Tuy nhiên các quan chức trong cung điện cho biết thi hài của Nhà vua sẽ được đặt trong quan tài với một bình đựng tro mang biểu tượng hoàng gia.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã quyết định để tang Nhà Vua Bhumibol trong 1 năm và người dân nước này không tổ chức các hoạt động vui chơi và lễ hội trong 30 ngày tới. Tại Hoàng Cung ở Bangkok, hàng nghìn người đã xếp hàng để rót nước lên ảnh chân dung Nhà Vua - một nghi thức trong lễ tang Hoàng gia ở Thái Lan. 

Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Abdulyadej đã băng hà vào hồi 15h52 ngày 13/10, hưởng thọ 88 tuổi. Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej sinh năm 1927. Theo Hiến pháp Thái Lan, ông lên ngôi năm 1946 sau khi anh trai là Nhà Vua Ananda Mahidol băng hà. Sau khi lên ngôi, ông sang Thụy Sĩ để hoàn thành khóa học về luật và khoa học chính trị. Vua Bhumibol Abdulyadej chính thức đăng quang năm 1950, là vị quân chủ trị vì lâu nhất thế giới hiện nay.

Trong những năm đầu tiên trị vì, với sự hỗ trợ của các hoàng tử cũng như những tướng lĩnh quân đội có thiện cảm, Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej đã gây dựng lại uy quyền của hoàng tộc. Ông không quản ngại đến thăm các vùng canh tác ở các tỉnh xa xôi. Ông cũng khuyến khích và giám sát nhiều dự án như nhà máy sữa thanh trùng, đập tưới ruộng lúa, nhà máy tái chế thân cây mía và lục bình thành nhiên liệu, và rất nhiều dự án hoàng gia khác về phát triển nông nghiệp. Ông là một trong những vị vua được người dân tôn kính và yêu mến nhất lịch sử Thái Lan nhờ hơn 2.000 dự án về phát triển làm thay đổi cuộc sống hàng triệu nông dân nghèo.

Thái Lan dưới sự trị vì của ông chuyển mình từ một nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp trở thành nền kinh tế công nghiệp và thương mại hiện đại với tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Tháng 6/2006, Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej đã được Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan trao tặng "Huy chương Thành quả trọn đời vì Phát triển nhân loại". Trong cuộc đời mình, Nhà vua Bhumibol Adulyadej đã nhiều lần can thiệp vào chính trường giúp đất nước Thái Lan vượt qua các cơn biến động.

Đối với người dân Thái Lan, Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej là biểu tượng của sự đoàn kết đất nước. Ngày sinh nhật Nhà Vua là quốc lễ, ngày của cha và Quốc khánh Thái Lan. Nhà Vua băng hà đã để lại niềm tiếc thương vô cùng to lớn với dân chúng Thái Lan.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản