Câu chuyện về Nhà Vua Thái Lan và hai vị tướng

Hình ảnh hai vị tướng ngồi quỳ gối trước Nhà Vua Thái Lan được truyền phát từ Cung điện Hoàng gia ở Bangkok hôm 20/5/1992 được coi là mốc thời điểm quan trọng trong lịch sử nước này.

Tướng Suchinda Kraprayoon (giữa) và ông Chamlong Srimuang trái trong cuộc diện kiến Nhà Vua Thái Lan năm 1992. Ảnh: AFP

Một trong hai người đàn ông đó là Tướng Suchinda Kraprayoon và người còn lại là Thiếu tướng về hưu Chamlong Srimuang. Tướng Suchinda Kraprayoon đã khởi động cuộc đảo chính và trong tháng 4 cùng năm được chỉ định làm thủ tướng. Trong khi đó, ông Chamlong Srimuang đã dẫn đầu cuộc biểu tình chống lại sự lãnh đạo của Tướng Suchinda Kraprayoon.

Nhiều ngày biểu tình trên đường phố cộng với sự trấn áp của quân đội đã khiến người dân thường thiệt mạng. Ở thời điểm được biết đến là “Tháng Năm Đen” đó, cả hai phía đối đầu đều không có dấu hiệu nhượng bộ.

Cuối cùng, Nhà Vua Bhumibol Adulyadej đã triệu tập hai người đàn ông đến Cung điện và nói với họ: “Đất nước này không thuộc về chỉ hai cá nhân mà là tất cả mọi người. Tất cả những kẻ chạm trán với nhau sẽ thành thua cuộc. Và phía chịu thiệt nhất sẽ là cả quốc gia”.

Nhà Vua Thái Lan nhấn mạnh: “Vậy với mục đích nào mà các ông tự nói với chính mình rằng mình là kẻ chiến thắng trong khi bản thân đang đứng trên đống đổ nát và gạch vụn?”

Những lời lẽ này thậm chí còn vang xa ra khỏi căn phòng trong hoàng cung và lay động người dân trên toàn Thái Lan. Cuộc xung đột sau đó lắng xuống và Tướng Suchinda Kraprayoon quyết định từ chức.


Hình ảnh này đã cho thấy vị trí của Nhà Vua tại đất nước Thái Lan thường xuyên xảy ra chia rẽ. Giáo sư Thitinan Pongsudhirak thuộc Đại học Chulalongkorn nhận xét: “Không ai có thể đóng vai trò đó trong những tình huống như vậy ngoài Nhà Vua Thái Lan”.

Điều đó khiến người Thái Lan tin rằng khi mọi thứ rơi vào hỗn loạn, luôn có người sẽ đem lại hòa bình và trật tự.

Hà Linh (Theo BBC)

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản