Trang Oddity Central đưa tin loại nước uống được sử dụng trong nhà hàng Gust’eaux gần đây không khác gì các loại nước đóng chai khác. Nó không màu, không mùi vị - thật khó để nói nguồn gốc của nó xuất phát từ nhà vệ sinh của nhà hàng.
Bằng cách sử dụng hệ thống lọc nước 5 bước phức hợp, Gust’eaux có thể biến nước thải trở thành một loại nước tinh khiết, giàu khoáng chất trước khi phục vụ khách hàng.
Nhà hàng này không kết nối với hệ thống thoát nước của thành phố Kuurne nên nó thực sự cần một giải pháp khép kín để xử lý nước thải. Nhờ hệ thống tái chế nước độc nhất vô nhị, nước từ chậu rửa tay và nhà vệ sinh bước đầu “được làm sạch” bằng phân bón thực vật, tiếp đến một phần được hòa lẫn với nước mưa và sau đó dùng để xả bồn cầu. Trong khi đó, phần còn lại được xử lý qua nhiều bước lọc, khiến nó không chẳng khác gì nước máy.
“Nước thu được quá tinh khiết để uống trực tiếp nên chúng tôi phải bổ sung các khoáng chất”, một đại diện của Gust’eaux trả lời kênh truyền hình VRT News. Gust’eaux mời thực khách sử dụng nước tái chế dưới nhiều dạng: nước uống miễn phí, đá viên hoặc pha trong cà phê. Được biết, nơi đây cũng sử dụng nước tái chế để nấu bia.
Theo mạng tin Sudinfo, hệ thống nước lọc nước này đã được sử dụng để cung cấp nước uống cho các cộng đồng dân cư hẻo lánh, tuy nhiên trải nghiệm này chưa từng có tiền lệ tại châu Âu.