Người phụ nữ mang thai hộ đầu tiên bị kết án ở Nga

Mới đây, một tòa án ở Nga đã kết án 3 năm tù giam đối với người phụ nữ buôn bán người dưới vỏ bọc mang thai hộ.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Getty Images

Theo đài RT (Nga), đây là phán quyết đầu tiên về tội danh này ở Nga. Cơ quan báo chí của Văn phòng công tố khu vực Krasnoyarsk đã thông báo thông tin này cho công chúng vào hôm 27/7.

Hồ sơ vụ án cho biết Tamara Yandieva, 29 tuổi, quốc tịch Kazakhstan, bị cáo buộc bán trẻ sơ sinh dưới vỏ bọc của dịch vụ mang thai hộ. Cuộc điều tra hình sự đã phát hiện ra vào năm 2019, người phụ nữ này đã đăng tải sơ yếu lý lịch lên mạng để tìm việc và sau đó được đề nghị làm người đẻ thuê cho một gia đình ở Trung Quốc với khoản phí khổng lồ.

Yandieva đã đồng ý thực hiện thoả thuận và đến Campuchia để thụ tinh. Sau đó, cô quay trở lại Nga sinh con vào tháng 4/2020. Người phụ nữ đã nhận được giấy khai sinh của đứa trẻ và chuyển quyền giám hộ hợp pháp cho công ty cung cấp dịch vụ mang thai hộ mang tên Didilia. Cô đã được trả 13.000 USD.

Đáng lẽ ra, đứa trẻ sơ sinh sẽ được đưa đến Trung Quốc, nhưng hoạt động này đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19. Năm 2021, Yandieva bị buộc tội buôn bán người cùng với chủ sở hữu của công ty Didilia - người bị cáo buộc trả tiền cho phụ nữ Nga và Kazakhstan để sinh con, sau đó sẽ bán đứa trẻ sang Trung Quốc. Một bị cáo khác trong vụ án này là cựu điều tra viên đặc biệt, được biết đến là người lên kế hoạch thực hiện âm mưu .

Hồi tháng 4, tòa án Krasnoyarsk cũng đã kết án Trưởng phòng pháp lý của Trung tâm Phúc lợi Bà mẹ và Trẻ em Krasnoyarsk 5 tù giam vì làm giả các tài liệu được sử dụng để cấp giấy khai sinh cho việc bán trẻ em cho công dân Trung Quốc.

Cuộc điều tra đã phát hiện 19 trẻ sơ sinh đang được nuôi dưỡng trong một cơ sở chăm sóc và cuối cùng sẽ được chuyển cho người nuôi dưỡng thay thế.

Mặc dù mang thai hộ được coi là hành động hợp pháp tại Nga và có nhiều phòng khám cung cấp dịch vụ này, nhưng công ty Didilia đã bị vướng vào cáo buộc buôn bán trẻ em. Theo luật pháp Nga, đây là hành vi phạm tội và tương đương với tội danh buôn người.

Các nhà lập pháp Nga gần đây đã đưa ra một dự luật cấm phụ nữ Nga làm người mang thai hộ cho công dân nước ngoài. Đến nay, dự luật mới được thông qua lần đầu tại Duma Quốc gia (Quốc hội Nga).

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo RT)
Lào cho phép mang thai hộ có điều kiện
Lào cho phép mang thai hộ có điều kiện

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, tờ Laotian Times chiều 21/7 đưa tin Lào đã ban hành quy định mới cho phép các cặp vợ chồng không thể tự thụ thai có thể nhờ người mang thai hộ, đồng thời cũng cho phép phá thai trong một số trường hợp nhất định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN