Người Hong Kong nhúc nhích trong 'căn hộ quan tài'

Ngày càng nhiều người dân ở Hong Kong (Trung Quốc) buộc phải chuyển vào sống ở những “căn hộ quan tài” trong cuộc khủng hoảng nhà ở.

"Căn hộ quan tài" của ông Wong, một trong rất nhiều cư dân của Hong Kong chịu cảnh đất chật người đông. Ảnh: Reuters

Theo B.I, ông Simon Wong, 61 tuổi, là một trong những cư dân như vậy của Hong Kong. 20 năm qua, ông Wong đã học cách sống với sự giảm đi của nhiều điều trong cuộc sống: ít ồn ã hơn, ít tiền hơn và đáng chú ý hơn cả là ít không gian hơn.

“Căn hộ quan tài” của ông chỉ như một cái lồng rộng chưa đầy 2 m2, chỉ đủ không gian để ông Wong nằm và treo một ít quần áo. Để có được “căn hộ quan tài” này, ông Wong phải chi khoản tiền hàng tháng 226 USD, con số đủ để ông thuê một căn hộ một phòng ngủ ở nhiều thành phố của Mỹ.

Giá nhà Hong Kong hiện đang ở mức cao nhất với giá trung bình cho mỗi foot vuông (khoảng 0,09 m2) là 1.380 USD. Trưởng đặc khu Hong Kong ông Lương Chấn Anh đã gọi cuộc khủng hoảng nhà ở của Hong Kong là mối nguy tiềm tàng với xã hội trong bối cảnh chỉ 7% đất thành phố được dành cho nhà ở.

Những người như ông Wong là nạn nhân của sự khan hiếm nhà vừa sức mua của người dân. Chính quyền Hong Kong ước tính khoảng 200.000 người đang phải sống trong các “căn hộ quan tài” nhưng con số thực tế có thể lớn hơn.

Ông Wong cho biết dù đã đăng ký mua nhà công cộng, nhưng không nhận được phản hồi nào cho biết liệu ông có được chấp nhận hay đã bị từ chối.

Ở tuổi ngoài lục tuần, việc ông sống độc thân trở thành một yếu tố thuận lợi. Không như nhiều người sống cùng các thành viên trong gia đình, ông không phải chia sẻ không gian vốn dĩ chật hẹp với bất kỳ ai khác. Ông được thoải mái xem phim, hút thuốc trong “căn hộ quan tài” bất kỳ lúc nào ông muốn.

Ông Wong còn được xem là người may mắn hơn so với nhiều người khác khi vẫn còn giữ được một cuộc sống có sự riêng tư.

Trong khi đó, một số gia đình Hong Kong thậm chí còn phải chấp nhận sống ngăn cách trong những căn nhà khác nhau: bố và con gái có thể sống ở một căn phòng trong khi mẹ và con trai sống trong một căn phòng khác ở cuối dãy.

Hong Kong đã tuyên bố kế hoạch xây dựng thêm nhiều căn hộ vừa sức mua của người dân trong 10 năm tiếp theo. Trước năm 2027, Hong Kong có kế hoạch có thêm 280.000 căn nhà công cộng và khoảng 180.000 nhà tư nhân.

Nhưng trước mắt, nhiều cư dân của thành phố này buộc phải chuyển vào sống vào những căn nhà ngày càng nhỏ hơn, ngay cả khi điều này đồng nghĩa với việc phải hy sinh đến sự tiện nghi cuối cùng để có được một nơi che mưa che nắng.

Ngày càng nhiều người Hong Kong phải chuyển vào sống trong những "căn hộ quan tài"

.
Vũ Anh

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản