Người đàn ông đầu tiên trên thế giới được cấy ghép thành công mặt và hai tay

Các chuyên gia y tế trước đó cũng đã thực hiện những ca cấy ghép tương tự, song cả hai lần phẫu thuật đều thất bại: một bệnh nhân tử vong vì các biến chứng và một bệnh nhân khác buộc phải tháo bàn tay đã cấy ghép vì chúng không thể hoạt động.

Chú thích ảnh
Sự biến đổi trên khuôn mặt của bệnh nhân sau nhiều lần phẫu thuật tìm lại gương mặt. Ảnh: NYU Langone

Theo đài Sputnik, các bác sĩ tại trung tâm y tế Langone thuộc Đại học New York ngày 3/2 thông báo đội bác sĩ chuyên khoa trung tâm này đã thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép mặt và hai tay lần đầu tiên. Đây được coi là chiến thắng vang dội trong cộng đồng y khoa và lĩnh vực cấy ghép cơ thể người.

Ca phẫu thuật được thực hiện vào đầu tháng 8/2020 và kéo dài gần 23 tiếng đồng hồ với sự tham gia của đội chuyên khoa gồm 16 y bác sĩ và một nhóm gồm 80 người trong phòng phẫu thuật.

Bệnh nhân được cấy ghép là anh Joe DiMeo (22 tuổi) sinh sống tại New Jersey. Joe đã bị bỏng cấp độ 3 với 80% cơ thể bị thương tật vào năm 2018. Khi đó, đang lái xe sau ca làm việc đêm, tinh thần không tỉnh táo đã khiến anh tông xe vào cột điện, chiếc xe lộn vòng và bốc cháy.

DiMeo may mắn sống sót trong vụ tai nạn đó khi được một người kéo ra khỏi ngọn lửa đang bùng lớn. Vài tháng sau, DiMeo rơi vào trạng thái hôn mê và trải qua hơn 20 ca phẫu thuật chỉnh hình, ghép da.

Sau khi nhận thấy các cuộc phẫu thuật thông thường không cải thiện được tình hình của DiMeo cũng như muốn giúp ảnh lấy lại thị lực, chức năng đôi tay, các bác sĩ quyết định thực hiện ca phẫu thuật cấy ghép. Tuy nhiên, thách thức của ca phẫu thuật này là DiMeo chỉ có 6% cơ hội tìm được người hiến tặng tương thích với hệ miễn dịch. Các bác sĩ muốn tìm người hiến tặng có cùng giới tính, màu da và kích thước bàn tay.

“Khi chúng tôi nói về khả năng hồi phục khi thực hiện ca cấy ghép cả mặt và tay, tôi phải báo trước cho cậu ấy rằng trước đây đã có hai ca phẫu thuật như này trên thế giới và cả hai đều thất bại, thậm chí một bệnh nhân đã tử vong. Cậu ấy hiểu rõ nguy cơ nhưng cậu ấy tin tưởng vào chúng tôi”, người dẫn đầu nhóm phẫu thuật chuyên gia cấy ghép Tiến sĩ Eduardo Rodriguez cho hay.

Bất chấp mọi khó khăn, đội y bác sĩ của DiMeo đã tìm được một người hiến tặng ở Delaware qua tổ chức hồi phục nội tạng LiveOnNY. Ca phẫu thuật được thực hiện hai ngày sau khi Tiến sĩ Rodriguez kiểm tra độ tương thích các bộ phận của người hiến tặng.

Các bác sĩ phải cắt cụt cả hai tay của DiMeo trong quá trình phẫu thuật và thay thế chúng bằng cẳng tay của người hiến tặng. Thông cáo từ bệnh viện cho biết các bác sĩ đã kết nối ba dây thần kinh chi phối với bàn tay, sáu mạch máu và khoảng 21 gân bằng chỉ khâu. Ngoài việc cấy ghép toàn bộ khuôn mặt, đội ngũ y tế đã tiến hành tái tạo lại lông mày, mũi, mí mắt, môi, cả tai và các phân đoạn xương sọ, má, mũi và cằm bên dưới.

Đến nay, DiMeo đã trải qua một số cuộc phẫu thuật nhỏ hơn, nhưng không có dấu hiệu đào thải các bộ phận cấy ghép. Kể từ khi xuất viện vào cuối tháng 11, DiMeo đã được phục hồi chức năng tích cực, dành hàng giờ cho các liệu pháp vật lý và ngôn ngữ. Giờ đây Dimeo có thể tự mặc quần áo, dắt chó đi dạo, rèn luyện sức khỏe tại phòng tập thể dục và thậm chí chơi bi-a. 

DiMeo giải thích rằng anh ấy cảm thấy cần phải công khai về ca phẫu thuật vì đây là “một bước tiến lớn của khoa học” và cảm thấy “khá tự hào khi được là một phần của nó”. DiMeo sẽ phải tiếp tục điều trị bằng thuốc để đảm bảo rằng cơ thể không đào thải các bộ phận và tiếp tục rèn luyện phục hồi chức năng. “Bạn có cơ hội mới trong cuộc sống. Bạn thực sự không thể từ bỏ điều đó”, DiMeo chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Rộ tin Apple rót 3,6 tỷ USD sản xuất xe điện, cổ phiếu KIA tăng mạnh
Rộ tin Apple rót 3,6 tỷ USD sản xuất xe điện, cổ phiếu KIA tăng mạnh

Nhằm bắt đầu phát triển xe điện riêng, “gã khổng lồ” công nghệ Apple đang lên kế hoạch đầu tư 3,6 tỷ USD cho nhà sản xuất xe hơi KIA Motors của Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN