Theo một nghiên cứu mới đây của Viện Y tế và Phúc lợi xã hội Australia (Ôxtrâylia) (AIHW), số tiền người dân nước này hàng tuần chi cho đồ uống có cồn cao ngang với mức họ chi trả cho điện và gas.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet |
Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng của Australia (AFN) năm 2012, một nghiên cứu chuyên khảo sát về thói quen ăn uống của người dân Xứ sở chuột túi, cho thấy các hộ gia đình nước này tiêu trung bình 237 đôla Australia (AUD) cho thực phẩm và đồ uống trong năm 2009 - 2010, so với mức 176 AUD trong năm 2003 - 2004, tương đương với mức tăng 34%. Trong đó, đồ uống có cồn chiếm tới 14% (khoảng 32 AUD, tương đương với số tiền trả cho lượng điện và gas tiêu thụ hàng tuần).
Bên cạnh đó, người dân Australia có xu hướng bị mất cân bằng trong thực đơn hàng ngày. Khoảng 24% số hóa đơn thực phẩm và đồ uống trong năm 2009 -2010 là đồ ăn nhanh và ăn tại các nhà hàng. Người phát ngôn AIHW Lisa McGlynn cho hay: “Đồ ăn vặt (thức ăn nhanh, bimbim, bánh quy, bánh nướng, các loại bánh kẹo, nước ngọt và đồ uống có cồn) có thể cung cấp nhiều năng lượng nhưng lại ít chất dinh dưỡng. Tính trung bình, đồ ăn vặt cung cấp tới 36% năng lượng cho người lớn và 41% cho trẻ em Australia”.
Ngoài ra, khoảng 23% trẻ em và 60% người lớn tại Australia hiện bị thừa cân hoặc mắc chứng béo phì. Trẻ em xem tivi 20 giờ mỗi tuần có nguy cơ bị thừa cân và béo phì cao gấp hai lần so với những trẻ có thời gian xem ít hơn.
Cũng theo báo cáo trên, 90% nông sản trồng tại Australia phải mất một quãng đường vận chuyển khá dài mới đến được tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, các gia đình nước này hàng năm phí phạm và ném đi lượng thực phẩm trị giá khoảng 600 AUD. Như vậy, mỗi năm Australia thiệt hại tới 5 tỉ AUD do phung phí đồ ăn, trong đó lượng rau quả trị giá khoảng 1,1 tỉ AUD.
Quang Minh (P/v TTXVN tại Australia)