Nga cấm hút thuốc lá nơi công cộng từ 1/6

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/2 đã ký phê chuẩn đạo luật "Bảo vệ sức khỏe của người dân trước tác hại của thuốc lá và hậu quả của việc hút thuốc lá" nhằm cấm hút thuốc lá tại các nơi công cộng. Đạo luật được Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua ngày 12/2 và Hội đồng Liên bang chấp thuận ngày 20/2.
Lắp biển báo "Không hút thuốc" tại Công viên Olympic đang xây dựng ở Nga.
(Ảnh: Olympstroy)


Đạo luật chống hút thuốc lá được Nga đưa ra nhằm thực hiện Công ước khung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chống hút thuốc lá đã được Liên bang Nga phê chuẩn năm 2008. Đạo luật điều chỉnh các quan hệ nảy sinh trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe của người dân trước tác động của khói thuốc lá ở môi trường xung quanh và hậu quả của việc sử dụng thuốc lá.

Đạo luật nói trên sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6 tới, quy định cấm hút thuốc lá tại tất cả trụ sở các cơ quan nhà nước, các trường học phổ thông, cao đẳng và đại học, các bệnh viện, sân vận động, nhà hàng, nhà ga và bến xe, kể cả trong ga điện ngầm (metro). Chỉ có các xí nghiệp và công ty được phép cho hút thuốc lá, nhưng tại những phòng riêng biệt.

Đạo luật này cũng cấm quảng cáo thuốc lá trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có internet, và cấm bán thuốc lá cho người chưa đến tuổi thành niên. Chính quyền các tỉnh, thành và địa phương khác của Liên bang Nga có quyền áp dụng lệnh cấm hút thuốc lá và hạn chế bán thuốc lá tại những địa điểm công cộng theo quy định cụ thể của địa phương. Ngành y tế có nghĩa vụ hỗ trợ và giúp đỡ miễn phí cho những người nghiện thuốc lá muốn cai thuốc.

Theo đạo luật, từ ngày 1/6/2014, lệnh cấm hút thuốc lá sẽ được áp dụng tại các nơi an dưỡng và trên các phương tiện giao thông gồm tàu hỏa và tàu biển liên vận cũng như trên các máy bay chở khách và tại tất cả khách sạn, nhà hàng cùng những nơi cách nhà ga, bến xe dưới 15 mét.

Từ ngày 1/1/2017, Chính phủ Nga có nghĩa vụ phải quy định cụ thể mức sản xuất, nhập-xuất khẩu và bán buôn-bán lẻ thuốc lá cho Liên bang Nga. Đạo luật này cũng quy định các mức phạt tài chính cụ thể cho những trường hợp vi phạm quy định về hạn chế và cấm hút thuốc lá trên lãnh thổ Nga.

Theo hãng tin AFP, trên 40% người trưởng thành Nga có sử dụng thuốc lá việc thiếu những chế tài mạnh để ngăn chặn thói quen hút thuốc lá đã biến đây thành một vấn đề gây tổn thất sức khỏe lớn đối với người dân xứ Bạch Dương. Ngành y tế Nga ước tính tuổi thọ người dân suy giảm do hút thuốc lá làm mất đi khoảng 1,2 nghìn tỉ rúp (40 tỉ USD) trong ngân sách, tương đương 6,3% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Nga.


TTXVN/Tin tức
Australia cấm hút thuốc ở công viên, khu vui chơi
Australia cấm hút thuốc ở công viên, khu vui chơi

Chính quyền bang New South Wales, Australia vừa thắt chặt các quy định cấm hút thuốc lá ở hầu hết các khu vực công cộng, theo đó không cho phép hút thuốc tại các khu vui chơi, thể thao, công viên ngoài trời, các hồ bơi, bến chờ xe buýt và lối vào các tòa nhà công cộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN