Marrakech - thành phố phát triển bền vững

Marrakech đã triển khai hàng loạt ý tưởng và dự án hoạt động dựa trên nguyên tắc tôn trọng và bảo vệ môi trường.

Triển khai hệ thống xe bus chạy điện hoàn toàn, xây dựng những khu tổ hợp "Thể thao-văn hóa" trong các khu dân cư, chính quyền địa phương đang nỗ lực để đảm bảo cho sự phát triển cả về con người và môi trường của "thành phố đỏ" trở nên thực tế và đáng tin cậy, trên mọi phương diện.   
 
Không phải ngẫu nhiên mà Marrakech được lựa chọn để tổ chức Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu lần thứ 22 (COP22) vào tháng 11/2016. Đó là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với các nỗ lực của Maroc nói chung và của "thành phố đỏ" nói riêng trong cuộc chiến chống lại những biến đổi đáng lo ngại về khí hậu.

Với cam kết nỗ lực giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính, "Marrakech đã triển khai hàng loạt ý tưởng và dự án hoạt động dựa trên nguyên tắc tôn trọng và bảo vệ môi trường", theo lời bà Aouatif Berdai, Phó chủ tịch Hội đồng hành chính thành phố Marrakech, phụ trách về hợp tác và quan hệ quốc tế.

Bà Aouatif Berdai, phó chủ tịch Hội đồng hành chính thành phố Marrakech, phụ trách về hợp tác và quan hệ quốc tế, đang trao đổi với phóng viên báo Le Courrier Vietnam.

Cuối tháng 9 năm 2017, thành phố đã khai trương hệ thống xe bus chạy điện đầu tiên của Lục địa đen, được đánh giá là một "dự án tiên phong" tại COP22. "Đó là những chiếc xe bus chạy điện 100%, được nạp năng lượng từ một trung tâm năng lượng mặt trời đặt ngay tại cửa ngõ thành phố. Đây là một dự án tuyệt vời".

Tại "thành phố đỏ", mọi thứ đều được làm dựa trên nguyên tắc tôn trọng môi trường. "Marrakech là đầu tàu, là điểm du lịch hàng đầu của Maroc, và chúng tôi rất có ý thức về điều này. Chúng tôi thực sự mong muốn Marrakech trở thành một nơi dễ chịu và đáng sống cho tất cả mọi người".

Theo bà phó chủ tịch, chính quyền địa phương đang nỗ lực để phát triển thành phố một cách bền vững. Và đó phải là một nguyên tắc cần được tôn trọng để phục vụ người dân cũng như số lượng rất lớn khách du lịch đổ về "thành phố đỏ" mỗi năm. "Phát triển bền vững chính là để phục vụ người dân Marrakech cũng như khách du lịch, để chứng minh rằng thành phố luôn theo nhịp phát triển của thời đại", bà nhấn mạnh.

Các nhà chức trách của Marrakech đang nỗ lực để biến "thành phố đỏ" thành một nơi thực sự đáng sống.

Thành phố vì môi trường

Rất nhiều dự án quy mô đã được triển khai để đưa "thành phố đỏ" lên "tầm" của các "đô thị bền vững" trên thế giới.

Hiện nay, ô tô vẫn là phương tiện đi lại phổ biến tại Marrakech. "Để giảm bớt lượng ô tô lưu thông trong thành phố, chúng tôi đã tạo ra những hành lang lớn dành riêng cho xe buýt điện. Những hành lang này trải khắp thành phố nhằm khuyến khích mọi người sử dụng phương tiện giao thông công cộng", bà Aouatif Berdai nói thêm.

Nhà chức trách thành phố cũng lựa chọn phương án sử dụng hệ thống tàu điện chạy bằng bánh hơi. "Ưu điểm của tàu điện bánh hơi tại Marrakech là không cần đến hệ thống đường ray, chúng giống như những chiếc xe buýt. Do đó, trong trường hợp cần thiết, chúng tôi có thể sử dụng các hành lang dành cho tàu điện bánh hơi vào mục đích khác", bà phó chủ tịch giải thích.

Xe bus điện tại Marrakech. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặt khác, Marrakech là một thành phố có rất nhiều không gian xanh, những nơi này được tận dụng để trở thành công viên và vườn hoa "thông minh" được lắp đặt hệ thống wifi miễn phí, đáp ứng nhu cầu sử dụng các thiết bị công nghệ thông minh của giới trẻ.

Song song với việc sử dụng năng lượng mặt trời, thành phố cũng chú trọng tới việc sử dụng năng lượng điện một cách tiết kiệm và hiệu quả, chẳng hạn như dùng đèn LED trong hệ thống chiếu sáng công cộng. "Chúng tôi làm tất cả để tiết kiệm hóa đơn điện cho người dân. Tất cả đều vì lợi ích của công dân".

Trước đây có một bãi rác khổng lồ nằm không xa thành phố, nơi mà rác chỉ được xử lí bằng cách đốt. Giờ đây, Marrakech đã có một nhà máy xử lí rác thải quy mô vùng, nằm cách thành phố 35 km, hoạt động hoàn toàn khép kín theo tiêu chuẩn quốc tế. "Nhà máy xử lí rác thải được trồng cây để trở thành một không gian xanh. Biogaz chế biến từ rác được sử dụng để sản xuất điện cho thành phố".
 
Định hướng cho giới trẻ thông qua các hoạt động văn hóa

Để có được sự phát triển bền vững như hiện nay, Marrakech đã triển khai một dự án tầm cỡ có tên "Marrakech, đô thị không ngừng biến đổi", được thực hiện trong vòng 4 năm từ 2014-2017. Đây được coi là một dự án "đột phá" nhằm phát triển đô thị một cách hài hòa và hợp lý, đáp ứng nhu cầu và mong đợi của người dân.

Trong khuôn khổ của dự án, những khu tổ hợp thể thao-văn hóa, ưu tiên dành cho giới trẻ, đã được xây dựng gần các khu dân cư. Đó là những trung tâm thể thao kết hợp với các không gian văn hóa như nhà hát, thư viện, quán "cà phê Internet"… được xây dựng tại toàn bộ 5 quận của Marrakech. Ngoài các bể bơi có mái che, một bể bơi theo tiêu chuẩn Olympic đã được xây dựng tại Mhamid, một trong những khu dân cư lớn nhất thành phố. Tất cả đều được mở cửa miễn phí, nhằm đáp ứng nhu cầu của giới trẻ. "Đó là vấn đề về ý thức và trách nhiệm. Tương lai thuộc về lớp trẻ. Chúng tôi muốn các bạn trẻ ngày nay được tận hưởng những không gian sinh hoạt văn hóa-thể thao như vậy, để chính họ sẽ tạo ra những "sân chơi" tương tự cho các thế hệ mai sau", bà phó chủ tịch nhấn mạnh.

Trẻ con vui đùa ở Ménara.

Cần phải nói thêm rằng, những trung tâm văn hóa-thể thao này cũng là một "không gian định hướng gián tiếp" cho giới trẻ. Bởi trước những "cạm bẫy" rình rập giới trẻ mỗi ngày, "chúng tôi muốn các bạn trẻ được đưa vào "khuôn khổ" một cách văn minh", tìm được định hướng cho mình một cách có văn hóa, và quan trọng hơn là ý thức được rằng chính họ có thể cùng với chính quyền thành phố xây dựng và phát triển thành phố.

"Chúng tôi thật hạnh phúc khi thấy các bạn trẻ hiểu và ý thức được mối quan tâm mà chúng tôi dành cho họ, về những việc mà chúng tôi đã làm cho họ. Họ tự lập ra những hiệp hội khác nhau, tổ chức các cuộc gặp gỡ, giao lưu với nhau và tham gia vào một số hoạt động cùng chính quyền. Nhìn thấy họ tự hào về những gì mình làm chính là phần thưởng dành cho chúng tôi. Thật tuyệt vời khi tôi đã được đón tiếp rất nhiều hiệp hội như vậy tìm đến để cảm ơn chúng tôi và thể hiện mong muốn được tiếp tục đóng góp cùng chúng tôi", bà Aouatif Berdai kết luận.

Hồng Nga/CVN

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản