Ảnh vệ tinh tiết lộ căn cứ quân sự Iran nằm sát Damascus, Syria

Hình ảnh vệ tinh mới chụp đã tiết lộ một căn cứ quân sự được Iran xây dựng ngay ngoại ô thủ đô Damascus của Syria.

Vệ tinh Israel chộp được ảnh chụp hai kho chứa tên lửa của Iran tại căn cứ ở Syria.

Kênh Fox News (Mỹ) ngày 28/2 đăng tải loạt hình ảnh do vệ tinh của Israel thu thập được về một căn cứ quân sự mới của Iran nằm cách thủ đô Damascus, Syria, chỉ 12km về phía Tây Bắc.

Những hình ảnh này cho thấy hai nhà kho chứa tên lửa tầm ngắn và tầm trung, có khả năng bắn tới mọi nơi trên lãnh thổ Israel. Kích thước của hai kho chứa khoảng 600m2. Theo các báo cáo được Fox News dẫn thì lực lượng đặc nhiệm Quds Force, thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, đang quản lý căn cứ này.

Hình ảnh vệ tinh về căn cứ không quân Iran ở phía Nam Damascus sau khi bị Israel không kích vào tháng 11/2017. Ảnh ISI

Theo tờ Haaretz (Israel), trả lời phỏng vấn vào sáng 28/2 về phản ứng trước thông tin nói trên, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nói: “Không có gì giấu được dưới ánh mặt trời. Chúng tôi đang lắng nghe và theo dõi các dữ kiện. Chúng tôi cũng sẽ hành động trên trường quốc tế để đạt được mọi thứ có thể”.

Trong một phản ứng tương tự, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông sẽ sớm gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và sự tăng cường hiện diện của Iran tại Syria sẽ là chủ đề thảo luận đầu tiên giữa hai bên. Hôm 18/2 vừa qua, ông Netanyahu từng cảnh báo Tel Aviv có thể tấn công trực tiếp Iran và kêu gọi Tehran đừng “thử thách giải pháp của Israel”.

Trong khi đó, Tehran chưa đưa ra phản ứng chính thức về thông tin nói trên cũng như những bình luận của giới chức Israel. Giới chức Iran từng công khai tuyên bố họ đang xây dựng một liên minh kháng cự chống lại Israel và Mỹ trong khu vực.

Bản đồ đăng trên tờ New York Times về các căn cứ tại Syria được cho là do Iran quản lý.

Tuần trước, tờ New York Times đã thông tin về vị trí của hàng chục căn cứ tại Syria được điều hành bởi lực lượng Iran, trong đó có một bản đồ cho thấy vị trí Căn cứ Không quân T4 gần Tadmor. Trên bản đồ còn có sân bay Damascus, nơi đã bị Israel không kích vài lần.

Ngày 27/2 tại Đồi Capitol, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) các Mỹ, Tướng Lục quân Joseph L. Votel cho biết Iran đang gia tăng số lượng và chất lượng kho tên lửa đạn đạo mà nước này triển khai tại khu vực. Thông tin trên được ông Votel đưa ra để trả lời cho câu hỏi của thành viên Ủy ban Quân lực Hạ viện, Hạ nghị sĩ Lzi Cheney, về những báo cáo cho rằng Iran đang đưa thêm tên lửa tới Syria.

Tướng Votel tại cuộc điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ hôm 27/2.

Tướng Votel cho biết Iran đã tăng cường lực lượng ủy nhiệm ở Trung Đông kể từ khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết vào tháng 7/2015, với việc đưa tên lửa, chiến binh và các loại vũ khí khác tới Yemen, Syria. Ông cũng cho rằng, chỉ trong 5 năm qua, Iran đã xây dựng thành công "mạng lưới ủy nhiệm" tại Yemen với quy mô tương tự như những gì mà họ mất 20 năm để tạo dựng tại Lebanon với Hezbollah.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Kênh truyền hình Nga 'trà trộn' hình ảnh game minh họa cuộc chiến Syria
Kênh truyền hình Nga 'trà trộn' hình ảnh game minh họa cuộc chiến Syria

Mặc dù chỉ xuất hiện chớp nhoáng giây lát song đoạn video phát sóng trên truyền hình được cho là ghi cảnh máy bay Nga tấn công một xe tải ở Syria ngay lập tức khiến cộng đồng mạng nghi ngờ độ xác thực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN