Cũng theo ông Tamizcho, dựa vào hiểu biết của ông thì khí hậu thuận lợi ở Việt Nam là điều rất quan trọng, nó sẽ là nơi tuyêt vời để nuôi cá và dĩ nhiên nguồn nước tốt ở sông Mekong như ở Việt Nam thì không có vấn đề gì để nuôi cá. Ở Việt Nam thì sẽ rất thuận lợi cho việc sản xuất cá giống toàn đực như thế này. Chúng ta có thể phát triển những vùng nuôi và cho ra sản phẩm tốt nhất trên thế giới. Có thể thấy rõ trong điều kiện khí hậu khắc nhiệt của Israel và nguồn nước rất hạn chế, các doanh nghiệp nơi đây vẫn có thể nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để vượt qua khó khăn về tình trạng khan hiếm nước để nâng cao giá trị sản phẩm.
Ở đây, họ thường đào ao hồ sâu khoảng 4m, mỗi hồ nuôi có diện tích khoảng 50ha. Các hồ được bơm nước nóng 37 độ C vào trong bể chứa cá rô phi để sản xuất thương mại. Sau khi được dùng trong bể cá, chỗ nước chứa chất thải của cá lại là nguồn phân bón hoàn hảo cho các rặng cây chà là và ôliu. Các nông trang cũng tìm ra cách trồng rau và cây ăn quả được tưới trực tiếp bằng nguồn nước ngầm. Nhờ vậy, nước được tái chế những 2 lần thay vì sử dụng 1 lần rồi bỏ đi.
…tới chăn nuôi bò sữa và các sản phẩm từ sữaÍt người biết rằng ngành công nghiệp nuôi bò và chế biến sữa của Israel cũng cực kỳ nổi tiếng.
Trang trại nuôi bò sữa ở Israel. |
Ông Michal Kraus, giám đốc điều hành Tập đoàn sữa Israel, cho biết, người Israel ưa chuộng các loại sữa chua, pho mát vào mùa hè ấm áp do đây là các loại thức ăn mát và dễ ăn. Các loại pho mát cứng dùng làm bánh pizza thường được tiêu thụ trong những tháng đông. Ở Israel, các siêu thị có đến hơn 800 các loại pho mát được bày bán.
Theo con số thống kê của Tập đoàn sữa Israel, có đến 32% người Israel tiêu thụ phô mai mềm, 30% uống sữa hàng ngày, 26% sử dụng pho mát cứng và 12% ăn các sản phẩm chế biến từ sữa làm món tráng miệng.
Theo anh Ori thuộc công ty Jacobs chuyên về chăn nuôi bò sữa và chế biến các sản phẩm từ sữa ở vùng Kfar Haro’e phía Bắc Israel, công ty của anh chuyên sản xuất các sản phẩm từ sữa và phục vụ nhu cầu trong nước là chủ yếu.
Anh cho biết: “Sản phẩm pho mát của chúng tôi để trong phòng lạnh khoảng 1 tháng là có thể mang bán ra thị trường. Nguồn gốc các sản phẩm của công ty chúng tôi đều bắt nguồn từ Pháp từ hơn 20 năm trước đây do ông chủ cho con cái ra nước ngoài học nghề đem về. Để có đủ nguồn nguyên liệu sản xuất pho mát, trang trại chúng tôi còn phải nhập từ các trang trại khác về thì mới đủ nguồn nguyên liệu. Sản phẩm của chúng tôi được đưa vào tất cả các hệ thống siêu thị trong cả nước và cũng thường xuyên tham gia các hội chợ nông nghiệp ở Israel. Làm pho mát thì cứ trung bình 4 tiếng được một mẻ , cứ 10 lít sữa thì làm ra được một chiếc pho mát”.
Nguyễn Văn Tiến, một sinh viên Việt Nam, đang làm việc ở đây cho biết: “Hiện giờ có hơn 400 bò sữa đang được nuôi ở trang trại của chúng tôi. Tất cả bò đều được đánh mã số đầy đủ để tiện cho việc quản lý và theo dõi. Mỗi con bò trung bình một ngày cho sản lượng 40 lít, cá biệt có con lên tới 80 lít/1 ngày. Một ngày trang trại của chúng tôi có thể sản xuất ra 34.000 lít sữa".
Tiến sỹ Ephraim Maltz thuộc Trung tâm nghiên cứu Volcani của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thông Israel cho biết: Sản xuất sữa ở Israel được thực hiện bằng quota mà hiện giờ mới chỉ có ở hai quốc gia áp dụng là Na Uy và Canada. Trong trường hợp nhu cầu về sữa và các sản phẩm từ sữa tăng thì tập đoàn sữa Israel sẽ nâng hạn nghạch sản xuất sữa lên cho nông dân. Điều này cho phép người nông dân đưa ra kế hoạch sản xuất và tổ chức sản xuất hợp lý tránh dư thừa.
Dây truyền hút sữa bò hiện đại do công ty Afimilk của Israel sản xuất được lắp đặt ở nông trang Revivim thuộc tỉnh Ramat Negev, miền Trung Israel. |
Ở Israel, có đến 80% số bò đều được đăng ký trong danh sách đàn bò của Israel. Tất cả bò đều được đưa vào dữ liệu trên máy tính để quản lý, điều này giúp cho việc nắm bắt được phả hệ, lai lịch và sản lượng sữa cũng như các yếu tố khác liên quan đến mỗi con bò.
Với sự hỗ trợ của chính phủ, nông dân Israel đã học cách nuôi bò bằng cách sử dụng môi trường tự nhiên tốt hơn cho dù khí hậu khô cằn và tình trạng thiếu nước trầm trọng ở Israel. Các phương pháp bao gồm nuôi bò bằng thực phẩm tự nhiên tái chế, sử dụng nước tái chế để trồng thức ăn cho gia súc và sử dụng lại phân bò trong nông nghiệp.
Họ còn sử dụng máy đo cảm biến nhiệt nhằm theo dõi, cải thiện sức khoẻ và sinh sản của bò, và tăng hiệu quả trong quá trình vắt sữa. Công nghệ giám sát và sản xuất được quản lý bởi hai công ty của Israel là Afimilk và SCR, là những nhà tiên phong trong ngành công nghiệp chế biến sữa, nổi tiếng trên thế giới. Hiện giờ sản phẩm của họ đã được xuất khẩu đi khắp thế giới.
Quả thực, những điều kỳ diệu tưởng chừng không thể làm được mà lại được làm một cách hoàn hảo và hiệu quả cao thì chỉ có thể là ở Israel. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất không chỉ ở nơi đây mà ở bất kỳ nơi nào trên thế giới là yếu tố con người vẫn là nhân tố quyết định sự thành công.