Kỳ lạ cậu bé mắc chứng 'sợ đồ ăn', chỉ ăn bánh mì và sữa chua suốt 1 thập niên

Ashton Fisher, một cậu bé 12 tuổi ở Anh đã sống chỉ nhờ bánh mì cắt lát và sữa chua trái cây suốt hơn một thập niên vừa qua.

Chú thích ảnh
Ashton Fisher, 12 tuổi, sẽ gặp những cơn hoảng loạn kinh khủng nếu cậu được phục vụ thứ gì đó khác ngoài bánh mì hoặc sữa chua Ảnh: Caters News

Theo trang Oddity Central (Anh), sự phát triển của trẻ em đòi hỏi một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Tuy nhiên, Ashton Fisher, cậu bé 12 tuổi sống tại hạt Norfolk (Anh) đã gặp trở ngại lớn với chế độ ăn uống của mình. Kể từ khi lên 2, cậu bé đã cảm thấy sợ hãi và khóc nếu bố mẹ cố cho cậu ăn bất cứ thứ gì, ngoại trừ bánh mì cắt lát Warburtons, sữa chua vị dâu và chuối Munch Bunch. Không ai biết lý do chính xác tại sao Ashton lại phát triển chứng sợ thức ăn kỳ lạ này. Tuy nhiên mẹ của cậu bé, cô Cara, tin rằng hội chứng này có thể được phát triển bởi chứng trào ngược dạ dày khi cậu còn nhỏ.

“Chúng tôi đã rất lo lắng cho con mình vì cậu bé không nhận được bất kỳ chất dinh dưỡng cần thiết nào với chế độ ăn hạn chế như vậy. Nhưng cậu bé thường gặp những cơn hoảng loạn kinh khủng nếu phải ăn các món ngoài bánh mì và sữa chua”, mẹ của Ashton chia sẻ với trang Caters News.

Gia đình Fishers thậm chí chưa từng có một bữa tiệc Giáng sinh trọn vẹn như các gia đình khác, vì Ashton không thể chịu được mùi của tất cả thức ăn. Chứng sợ đồ ăn của cậu bé cũng ảnh hưởng đến cuộc sống xã hội, do Ashton không bao giờ ăn ở trường hoặc đến các bữa tiệc liên hoan. 

Mong muốn hoà nhập với mọi người xung quanh đã khiến Ashton nhận ra chế độ ăn uống của mình không bình thường và tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia.

“Cho đến gần đây, Ashton vẫn ổn vì cậu bé không có suy nghĩ gì khác. Nhưng bạn học cấp hai của cậu bé đã nhận thấy sự khác biệt của Ashton khi cậu bé không ăn bất kỳ thứ gì. Điều đó đã trở nên khó xử đối với Ashton. Cậu bé không muốn trở nên khác biệt", cô Cara nói.

Cha mẹ Ashton đưa cậu bé đến gặp bác sĩ gia đình, nhưng họ đều cho rằng cậu bé là một người kén ăn. Gia đình cũng đã được giới thiệu đến gặp một chuyên gia dinh dưỡng. Nhưng điều đó hoàn toàn phí thời gian vì bố mẹ cậu bé cậu đều biết rằng con trai mình không ăn uống đúng cách, họ chỉ không biết cách thêm những loại đồ ăn mới vào chế độ ăn của cậu bé.

May mắn thay, vào tháng 7 năm nay, gia đình Fishers đưa Ashton đến gặp bác sĩ chuyên khoa rối loạn ăn uống Felix Economakis. Sau khi nghe câu chuyện của cậu bé, bác sĩ Felix đã chẩn đoán cậu mắc chứng rối loạn hấp thụ thức ăn hạn chế (ARFID). Bác sĩ đã giúp đứa trẻ 12 tuổi thử các loại thức ăn mới, mặc dù chúng không hẳn là thức ăn lành mạnh nhất.

Hiện tại, thay vì bánh mì cắt lát đơn giản, Ashton cũng sẵn sàng nhấm nháp một số bánh mì thịt nguội và cũng đã thử bữa tối với gà rán McDonald’s hay Pringles.

“Vẫn còn là những ngày đầu nhưng mọi thứ đang có vẻ ổn hơn vì bác sĩ Felix đã giúp cậu bé tự tin hơn để thử những thứ mới. Ashton đã hiểu rằng những thức ăn khác ngoài bánh mì và sữa chua sẽ không khiến cậu bé khó chịu”, cô Cara Fisher nói.

Ashton Fisher không phải là người mắc chứng sợ đồ ăn duy nhất trên thế giới. Trước đó, truyền thông đã đưa tin về một cô gái chỉ ăn pizza Margherita trong suốt 8 năm, hay người đàn ông Bỉ chỉ ăn khoai tây chiên trong bữa tối hơn 32 năm.

Hải Vân/Báo Tin tức
Cao thủ Kung Fu có tài bẻ gập cơ thể, vừa ngậm chân vừa nhảy dây
Cao thủ Kung Fu có tài bẻ gập cơ thể, vừa ngậm chân vừa nhảy dây

Ông Song Haigang, 58 tuổi, thường xuyên biểu diễn những động tác uốn cong cơ thể với độ khó đáng kinh ngạc trong một công viên ở Bắc Kinh, Trung Quốc. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN