Italy: Thợ cắt tóc sẽ bị phạt tiền nếu gội đầu khách 2 lần

Chính quyền một thị trấn miền Bắc Italy đã ra lệnh cấm các cửa hàng cắt tóc gội đầu hai lần cho khách trong bối cảnh khu vực này đang trải qua hạn hán nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
Castenaso cấm các thợ làm tóc gội đầu hai lần cho khách hàng. Ảnh minh họa: Getty Images

Theo kênh truyền hình RT, thợ làm tóc tại thị trấn Castenaso sẽ đối mặt với án phạt lên tới 500 euro nếu họ gội đầu hai lần cho cùng một khách hàng. Lệnh cấm mới sẽ được áp dụng cho tới tháng 9/2022. Theo một “tài liệu hướng dẫn” về quy định mới, để xả hai lần gội cần ít nhất 20 lít nước.

Thị trưởng Carlo Gubellini cho hay: “Cứ 10 thợ làm tóc thì phải phục vụ hàng trăm khách hàng mỗi ngày. Quy định mới sẽ giúp chúng ta tiết kiệm hàng nghìn lít nước. Nếu được áp dụng rộng rãi, điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn. Phản ứng của các tiệm làm tóc với quy định mới rất tích cực. Quy định này không nhằm mục đích kiểm soát người dân, mà để nâng cao quyền làm chủ của họ”.

Tuy nhiên, một số thợ làm tóc không đồng tình với quy định mới. Họ lấy lý do một số sản phẩm chăm sóc tóc và các loại tóc đặc biệt cần được gội xả nhiều lần.

Thị trưởng Carlo Gubellini nhấn mạnh tình trạng khan hiếm nước tại khu vực “rất đáng báo động.” “Emilia-Romagna - khu vực bao quanh thị trấn Castenaso – chỉ còn đủ nước dự trữ cho nông nghiệp đến hết ngày 29/6. Từ tháng 7, tình hình có thể tệ hơn rất nhiều,” nhà chức trách cảnh báo. Emilia-Romagna đã tuyên bố tình trạng hạn hán khẩn cấp từ đầu tháng 6.

Giới chức Castenaso khuyến cáo người dân sử dụng vòi tắm thay cho ngâm bồn, tắt vòi nước khi đánh răng hoặc cạo râu, và hạn chế dùng vòi tưới cây vào ban ngày.

Không chỉ Castenaso, các thị trấn và thành phố khác tại Italy cũng đã ban hành các quy định mới hạn chế sử dụng nước. Sông Po, con sông dài nhất tại nước này, đón lượng mưa và tuyết ít hơn 80% so với thông thường, dẫn tới đợt hạn hán kéo dài.

Lombardy, khu vực miền Bắc Italy, đã ban bố tình trạng hạn hán khẩn cấp. Thủ phủ Milan đã tắt một nửa đài phun nước trong thành phố. Các nhà chức trách Milan cũng khuyên người dân hạn chế sử dụng điều hòa sau khi một phần thành phố mất điện vào tuần trước. Fabrizio Curcio, Trưởng Ban Ứng phó Thảm họa, dự đoán những khu vực khác trong nước sẽ sớm đặt trong các cấp độ cảnh báo cao hơn. Đợt hạn hán hiện tại đã làm ngành nông nghiệp Italy thiệt hại hơn 3 tỷ euro.

Khả Hân (Theo RT)
Vùng Lombardy (Italy) kêu gọi người dân tiết kiệm nước uống do hạn hán
Vùng Lombardy (Italy) kêu gọi người dân tiết kiệm nước uống do hạn hán

Lombardy, vùng đông dân nhất của Italy ngày 27/6 cho biết sẽ cho dừng hoạt động các đài phun nước công cộng, đồng thời kêu gọi người dân trong khu vực sử dụng nước uống một cách "cực kỳ tiết kiệm" nhằm giảm bớt những tác động do tình trạng hạn hán nghiêm trọng trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN