Houston giới nghiêm vào ban đêm sau bão Harvey nhằm hạn chế cướp bóc

Thị trưởng thành phố Houston của Mỹ đã ban bố lệnh giới nghiêm đêm 29/8 trong bối cảnh thành phố này đang nỗ lực hạn chế nạn cướp bóc sau trận lụt lịch sử ở bang Texas.

Người dân sơ tán khỏi các khu vực ngập lụt ở Houston, Texas ngày 28/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thị trưởng Sylvester Turner tuyên bố lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 22h tối 29/8 đến 5h ngày 30/8 theo giờ địa phương. Quyết định này được đưa ra sau khi giới chức thành phố cân nhắc tới tình hình hiện nay và thực tế nhiều người không thể về nhà do ngập nước, điện bị cắt, cũng như tình hình trên các tuyến đường hết sức nguy hiểm vào ban đêm.  

Cảnh sát trưởng thành phố Art Acevedo cho biết trước đó ông đã đề xuất với thị trưởng Turner về việc ban bố lệnh giới nghiêm nói trên sau khi nhận được một số báo cáo về các vụ cướp có vũ trang tại thành phố lớn thứ 4 của Mỹ.  

Liên quan tình hình lũ lụt sau khi bão Harvey đổ bộ vào bang Texas, nhà chức trách địa phương cùng ngày đã tiến hành sơ tán các hộ dân sống gần một nhà máy hóa chất tại hạt Harris bị nước lũ hoành hành ở phía Đông Texas. Đây là nhà máy thuộc sở hữu của Tập đoàn Pháp Arkema.

Arkema ra tuyên bố cho biết nước lũ đã nhấn chìm các trang thiết bị, máy móc của nhà máy khiến một số hóa chất tại đây phản ứng hóa học, gây cháy và có khói đen bốc lên. Tuy nhiên tập đoàn trên chưa xác định được mức độ độc hại của loại khói này và nguy cơ tiềm ẩn của một số loại hóa chất khác.

Hiện tập đoàn Arkema đã sử dụng oxi già để khử trùng.


Cũng trong ngày 29/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Texas để đánh giá mức độ thiệt hại do siêu bão Harvey gây ra sau khi đổ bộ vào bang này hôm 25/8 vừa qua. Tính đến nay, ít nhất 7 người đã thiệt mạng tại đây do mưa lũ. Trong khi đó, giới chức Mỹ cảnh báo thời tiết cực đoan trong những ngày tới cùng sẽ khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Hiện các sân bay chính, đa số các tuyến đường cao tốc chính và đường sắt của thành phố Houston đều đã đóng cửa. Tính đến tối 28/8 vừa qua, khoảng 267.000 người dân tại khu vực Đông Nam bang Texas phải sống trong cảnh mất điện. Cảnh sát và lực lượng cứu hộ đang nỗ lực giải cứu những người bị mắc kẹt. Dự báo bão Harvey đang hoành hành tại khu vực duyên hải Vịnh Mexico sẽ mang theo các trận mưa lớn và có thể quay trở lại vào ngày 30/8.

TTXVN/Báo Tin Tức
Sau khi bão Harvey tàn phá Texas, Tổng thống Trump lập tức đáp máy bay thị sát
Sau khi bão Harvey tàn phá Texas, Tổng thống Trump lập tức đáp máy bay thị sát

Ngày 29/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên máy bay thị sát Texas, nơi vừa bị cơn bão Harvey tàn phá khiến 15 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người khác mất nhà cửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN