Bang Texas tổng động viên 12.000 vệ binh quốc gia đối phó bão Harvey

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Thống đốc bang Texas Greg Abbott ngày 28/8 đã ra lệnh tổng động viên toàn bộ lực lượng vệ binh quốc gia của bang này nhằm xử lý những hậu quả nghiêm trọng do siêu bão Harvey gây ra.

Mưa to gió lớn do ảnh hưởng của bão Harvey tại Corpus Christi, Texas, Mỹ ngày 25/8. Ảnh: EPA/TTXVN

12.000 binh sĩ thuộc lực lượng vệ binh quốc gia sẽ được triển khai bổ sung để làm nhiệm vụ tìm kiếm, giải cứu người dân bang Texas đang phải đối mặt với nguy hiểm, đồng thời thực hiện công việc tái thiết sau bão. Trước đó, chính quyền bang cũng đã huy động 3.000 lính vệ binh quốc gia cho các chiến dịch giải cứu, trợ giúp người dân gặp thảm họa trong bão Harvey. Tất cả các quân nhân thuộc Sở Quân vụ bang Texas cũng được lệnh liên hệ thường xuyên với các đơn vị quản lý trực tiếp để nắm được những chỉ đạo tiếp theo.

Thống đốc Abbott nhấn mạnh chính quyền bang Texas phải làm tất cả những gì có thể để bảo đảm tính mạng, an toàn cho người dân. Lực lượng vệ binh quốc gia bang Texas sẽ phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp Liên bang (FEMA) và quân đội để nhanh chóng giúp đỡ những nạn nhân của bão Harvey.

Hiện tình hình bão lụt ở thành phố Houston của bang Texas vẫn đang diễn biến rất trầm trọng. Mưa lớn đổ xuống thành phố khiến hàng ngàn người lâm vào tình cảnh ngập lụt, nhiều người phải trèo lên mái nhà chờ cứu hộ. FEMA ước tính có đến 30.000 người hiện có nhu cầu tìm nơi trú ẩn khẩn cấp và 450.000 người sẽ cần đến sự trợ giúp của liên bang sau thảm họa. Houston hiện chìm trong biển nước khi nhiều tuyến đường, cầu cống, nhà cửa của người dân bị ngập sâu.


Cho đến sáng 28/8 (giờ địa phương), bão Harvey đã chuyển hướng và quay ra vịnh Mexico. Ít có khả năng bão mạnh lên, do tâm bão hiện đã ở ngoài biển. Tuy nhiên, việc bão Harvey di chuyển chậm theo hướng Đông có thể sẽ khiến Houston phải đón nhận lượng mưa bổ sung lên đến gần 450mm trong vài ngày tới.

TTXVN/Báo Tin Tức
Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp do bão tại bang Louisiana
Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp do bão tại bang Louisiana

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/8 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang Louisiana do một phần của bang miền Nam này đang hứng chịu những đợt mưa lớn sau khi siêu bão Harvey, được cho là mạnh nhất trong vòng 50 năm qua di chuyển từ bang Texas sang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN