Hoảng hồn phát hiện mảnh xi măng 10cm trong tim sau khi cảm thấy đau ngực

Sau khi cảm thấy đau tức ngực và khó thở, một người đàn ông 56 tuổi tại Anh đã phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ hoảng hồn khi phát hiện ra di vật trong tim ông. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ một ca phẫu thuật. Nguồn: Unplash

Theo trang Oddity Central (Anh), sau khi cảm thấy đau ngực dữ dội và khó thở trong suốt 2 ngày, người đàn ông giấu tên đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Kết quả kiểm tra X-Ray và CT cho thấy  một mảnh xi măng sinh học dài 10 cm đã xuyên giữa tim và phổi của bệnh nhân. 

Vậy tại sao mảnh xi măng này lại có thể mắc kẹt trong tim của người đàn ông này. Theo các bác sĩ, đây là là hậu quả trực tiếp của ca phẫu thuật mà bệnh nhân đã trải qua một tuần trước đó. Người này đã phẫu thuật cột sống do gãy xương chèn ép đốt sống, một tình trạng gây đau đớn do một phần của đốt sống tự sụp xuống, phổ biến nhất là do loãng xương. 

Các bác sĩ đã thực hiện thủ thuật kyphoplasty, một phương pháp điều trị chấn thương cột sống bằng cách tiêm một loại xi măng sinh học vào các đốt sống bị tổn thương để giữ đốt sống không bị xẹp đi.Kyphoplasty là một thủ thuật tương đối an toàn, chỉ có khoảng 2% trường hợp có biến chứng. Tuy nhiên, một trong những nguy cơ được biết đến là xi măng rò rỉ từ xương và đi vào mạch máu, tạo ra tình trạng tắc mạch đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Trong trường hợp của người đàn ông 56 tuổi này, xi măng đã rò rỉ vào mạch máu của ông, đông đặc lại thành một mảnh mỏng dài 10 cm, đâm xuyên qua vách ngăn tim và làm thủng phổi phải của ông.

Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật khẩn cấp nhằm loại bỏ mảnh xi măng đã đâm vào tim và làm thủng phổi của bệnh nhân. Họ đã tiến hành khâu lại lỗ thủng ở tim cho ông. May mắn, người đàn ông không gặp biến chứng nào và hồi phục hoàn toàn một tháng sau đó.

Đây không phải trường hợp bệnh nhân duy nhất gặp sự cố với thủ thuật kyphoplasty. Năm 2016, một người đàn ông 28 tuổi đã bị thuyên tắc tim sau thủ thuật kyphoplasty. Anh cũng bị thủng tâm thất phải vì một mảnh xi măng cứng nhọn đâm vào. Một trường hợp tương tự cũng được báo cáo vào năm 2013, liên quan đến một cụ ông 74 tuổi.

Thống kê cho thấy rằng nguy cơ xi măng rò rỉ vào hệ thống tĩnh mạch đốt sống không phải là hiếm, xảy ra trong khoảng 26% trường hợp. Nhưng do hầu hết các bệnh nhân không có triệu chứng ảnh hưởng lâm sàng nên họ thường không quan tâm. Tuy nhiên, trường hợp mảnh xi măng cứng đâm xuyên tim hoặc phổi là rất hiếm.

Hải Vân/Báo Tin tức
Người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ lập kỷ lục chiếc mũi dài nhất hành tinh
Người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ lập kỷ lục chiếc mũi dài nhất hành tinh

Một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi danh kỷ lục thế giới Guinness với chiếc mũi dài nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN