Hàng nghìn trẻ em "biến mất" khỏi các trại tị nạn ở Italy

Trung bình mỗi ngày có đến 28 thiếu niên di cư biến mất khỏi các trung tâm tiếp nhận người di cư ở Italy vì nhiều lí do khác nhau.

Người phụ nữ Syria ôm con sau khi tàu tị nạn cập bến cảng ở Italy.

Tổng số trẻ em biến mất khỏi các trại tị nạn từ đầu năm tới nay lên tới 5.222 trẻ. Đây là một phần nội dung báo cáo của Oxfam, một tổ chức phi chính phủ có chi nhánh tại Italy, công bố ngày 8/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do sự quá tải tại các trung tâm tiếp nhận người di cư, khiến điều kiện sinh hoạt tại đây thiếu thốn nghiêm trọng và kéo dài. Ngoài ra, nhiều thiếu niên tìm cách trốn khỏi các trung tâm tiếp nhận để theo đuổi "giấc mơ Bắc Âu" của rất nhiều người di cư. Tuy nhiên, đáng lo ngại nhất là sự can thiệp của các tổ chức tội phạm. Cảnh sát Italy nghi ngờ các tổ chức buôn người và mafia cấu kết với nhau nhằm đưa người di cư, kể cả trẻ em, vào các hoạt động tội phạm hoặc bóc lột họ như nô lệ trong các trang trại nông nghiệp do chúng quản lý. Trong một số trường hợp khác, trẻ em di cư trốn khỏi các trung tâm tiếp nhận để bắt đầu một cuộc sống đường phố, dẫn đến lo ngại tình trạng này có thể tác động xấu tới xã hội và an ninh của Italy.

Các số liệu thống kê của Oxfam cho biết thực trạng trẻ em di cư không có người lớn đi cùng chiếm tới 15% tổng số người di cư đến Italy kể từ đầu năm đến nay. Trong thời gian con đường đưa người di cư qua các nước Balkan đóng cửa từ cuối tháng 3/2016 đến cuối tháng 7/2016, đã có tới 13.700 trẻ di cư tới Italy mà không có người lớn đi cùng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, số trẻ bỏ trốn khỏi các trại sau khi được đăng ký và tiếp nhận cũng không ngừng tăng lên.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản