Hạ thủy du thuyền lớn nhất thế giới

Trong bối cảnh số lượng khách đặt tour du thuyền tăng mạnh trở lại sau đại dịch COVID-19, du thuyền "The Icon of the Seas" của hãng Royal Caribbean đang hoàn thiện những khâu cuối cùng tại công ty đóng tàu Meyer Turku ở Tây Nam Phần Lan. Du thuyền lớn nhất thế giới này sẽ chính thức khởi hành chuyến đi đầu tiên vào tháng 1/2024.

Chú thích ảnh
Du thuyền "The Icon of the Seas" đang được hoàn thiện tại công ty đóng tàu Meyer Turku ở Tây Nam Phần Lan, ngày 30/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch tàu biển và khiến nhiều người lo ngại về khả năng phục hồi của lĩnh vực này. Các công ty du lịch tàu biển đang ghi nhận lượng khách tăng trở lại, sau khi các nước dỡ bỏ biện pháp hạn chế để phòng dịch. Hiệp hội Các hãng du lịch tàu biển quốc tế dự báo số lượng hành khách sẽ đạt 31,5 triệu lượt trong năm 2023, vượt mức trước đại dịch.

Công ty Meyer Turku bắt đầu đóng tàu Icon of the Seas vào năm 2021. Con tàu được dự đoán sẽ thu hút sự chú ý toàn cầu bởi sở hữu nhiều đặc điểm vượt xa những con tàu trước đó. Với chiều dài hơn 365 mét, du thuyền này dài hơn tàu Wonder of the Seas đang nắm giữ kỷ lục hiện tại là 362 m.

Du thuyền Icon of the Seas có 20 boong, trong đó 18 boong dành cho khách. Tàu nặng tới 250.800 tấn, gấp 5 lần tàu Titanic và vượt du thuyền lớn nhất hiện nay là Wonder of the Seas cũng của hãng Royal Caribbean. 

Bên cạnh đó, du thuyền cũng sẽ lập kỷ lục về sức chứa. Với 2.805 phòng khách, The Icon of the Seas có thể chứa tổng cộng 9.950 người (2.350 thủy thủ và 7.600 hành khách), tương đương với dân số của một thị trấn. Trong khi đó, sức chứa tối đa của Wonder of the Seas chỉ đạt 6.988 hành khách.

Chú thích ảnh
Du thuyền "The Icon of the Seas" đang được hoàn thiện tại công ty đóng tàu Meyer Turku ở Tây Nam Phần Lan, ngày 30/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Alexis Papathanassis, Giáo sư về Quản trị du lịch tàu biển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Bremerhaven, cho biết trong thập kỷ qua, kích cỡ các du thuyền ngày càng trở nên lớn hơn. Ông lưu ý những siêu du thuyền này đem lại lợi ích kinh tế rõ rệt, giảm chi phí cho hành khách cá nhân.

Với 7 bể bơi, 1 công viên, các cầu trượt nước, khu mua sắm, sân trượt băng và nhiều địa điểm vui chơi giải trí hơn bất kỳ con tàu nào khác, những con tàu lớn  như Icon of the Seas cũng cung cấp nhiều lựa chọn hơn để hành khách trải nghiệm và chi tiêu trên tàu. Điều này giúp các công ty du lịch tàu biển sinh lãi nhiều hơn.

Các hãng tàu biển kỳ vọng thu nhập tăng thêm sau đại dịch COVID-19 sẽ giúp trang trải những khoản nợ trong giai đoạn phong tỏa. Ông Papathanassis cho rằng đây sẽ là khoảng thời gian thử thách với nhiều công ty đang thực hiện biện pháp “thắt lưng buộc bụng”, đồng thời dự kiến giá vé tàu sẽ tăng.

Theo chuyên gia Papathanassis, xu hướng đóng các tàu có kích cỡ lớn hơn sẽ không dừng lại, nhưng chắc chắn sẽ chậm lại do chi phí đầu tư lớn và đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng lo ngại các tàu lớn có thể đối mặt với tình trạng quá tải ở các cảng biển, thiếu cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu của hành khách, nguy cơ gặp sự cố hay tai nạn và tiềm ẩn tác động xấu đối với môi trường.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Chiêm ngưỡng siêu du thuyền tự đóng đầu tiên của Trung Quốc
Chiêm ngưỡng siêu du thuyền tự đóng đầu tiên của Trung Quốc

Trung Quốc sắp hoàn tất lắp ráp siêu du thuyền tự đóng đầu tiên có thể chở trên 5.000 hành khách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN