Gìn giữ hồn Việt qua làn điệu quan họ tại CH Séc

Tối 29/11, trong chương trình "Trở về Kinh Bắc yêu thương" được tổ chức tại trung tâm thương mại Sapa, Hội đồng hương Kinh Bắc và Câu lạc bộ Quan họ của hội đã được vinh danh vì có nhiều đóng góp cho việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt ở CH Séc.


Niềm đam mê Quan họ được truyền từ thế hệ cha ông tới thế hệ được sinh ra tại Séc. Ảnh: Trần Quang Vinh

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Đại sứ Việt Nam tại Séc Trương Mạnh Sơn đã đánh giá cao những hoạt động của Hội đồng hương Kinh Bắc trong năm 2015, đặc biệt là trong phong trào văn hóa - văn nghệ của cộng đồng, các hoạt động ngoại giao nhân dân, giao lưu văn hóa Việt Nam – Séc, quảng bá văn hóa dân tộc, nuôi dưỡng hồn Việt trong thế hệ trẻ.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã trao Giấy khen cho Câu lạc bộ Quan họ của Hội đồng hương Kinh Bắc vì đã tham gia tích cực các chương trình của Năm Văn hóa Việt Nam tại CH Séc và dịp kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CH Séc.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc Hoàng Đình Thắng nhận xét rằng trong số 14 hội đồng hương là thành viên của Hội người Việt Nam, Hội đồng hương Kinh Bắc tuy không phải là tổ chức có nhiều hội viên nhất, thành lập sớm nhất, nhiều tiềm lực kinh tế nhất nhưng hoạt động hiệu quả và có bản sắc riêng. Điểm nổi bật của những người con Kinh Bắc là khơi dậy và phát triển niềm đam mê hát Quan họ trong cộng đồng người Việt và quảng bá nét đẹp Quan họ tới người dân Séc.

Ông Trần Quang Khải, Chủ tịch Hội đồng hương Kinh Bắc, cho biết những người con Kinh Bắc rất tự hào về việc Quan họ được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Từ khi được thành lập đến nay, Hội đồng hương Kinh Bắc tự đề ra nhiệm vụ học hỏi, lưu giữ những làn điệu Quan họ, nhân rộng trong cộng đồng và trao truyền sang thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt ở Séc.

Những người con Kinh Bắc ở Séc đang làm tốt nhiệm vụ mà họ tự nguyện gánh vác – phong trào hát Quan họ trong cộng đồng người Việt phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, các tiết mục Quan họ không thể thiếu trong các chương trình văn nghệ lớn. Điều đặc biệt đáng nghi nhận là nhiều em bé người Việt sinh ra tại Séc, chưa có dịp trở về quê nội, quê ngoại nhưng lại thích hát Quan họ và múa theo làn điệu Quan họ. Có thể nói hồn Việt của các em được nuôi dưỡng và gìn giữ qua làn điệu Quan họ.

Tại CH Séc có khoảng 2.000 người Việt quê Bắc Giang hiện đang sống và làm ăn tại khắp các địa phương của nước sở tại. Hội đồng hương Kinh Bắc được thành lập cách đây 5 năm, tập hợp chủ yếu những người quê Bắc Giang và một số người quê Bắc Ninh.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản