Gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Một nghiên cứu được đưa ra ngày 13/8 cho biết cứ 2 trong 5 người trưởng thành ở Mỹ đều có khả năng bị mắc bệnh tiểu đường loại 2, làm gia tăng nguy cơ chi phí y tế tăng mạnh.

2 trong 5 người trưởng thành ở Mỹ có khả năng bị mắc bệnh tiểu đường loại 2.


Tỉ lệ này thậm chí còn cao hơn đối với nhóm người Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha và phụ nữ da màu, với một nửa trong số họ có thể bị mắc bệnh này với nguyên nhân là do lười vận động và tình trạng thừa cân.

Nghiên cứu trên đã thu thập dữ liệu từ việc phỏng vấn người dân và thống kê về tử vong của gần 600.000 người, tất cả đều là người lớn. Nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã tăng từ 20% đối với nam giới và 27% đối với nữ giới trong giai đoạn 1985- 1989, lên các mức tương ứng 40% và 39% trong giai đoạn 2000- 2011.

Theo những tác giả của bài nghiên cứu được đăng trên tạp chí y tế Lancet, thì “mức tăng mạnh nhất xảy ra trong nhóm nữ giới và nam giới nói tiếng Tây Ban Nha; và nhóm phụ nữ da màu không nói tiếng Tây Ban Nha (nhóm này có nguy cơ mắc bệnh trên 50%)”.

Tuy nhiên cũng trong giai đoạn trên, tỉ lệ tử vong vì bệnh tiểu đường có dấu hiệu giảm nhờ sự cải thiện hệ thống chăm sóc Y tế, điều này có nghĩa rằng con người kéo dài sự sống với căn bệnh này lâu hơn trước.

Nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng “số năm con người có thể duy trì với bệnh tiểu đường tăng 156% đối với đàn ông và 70% đối với phụ nữ”. Tác giả Edward Gregg thuộc trung tâm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh nói: “Khi số trường hợp mắc bệnh tiểu đường tiếp tục tăng và bệnh nhân sống lâu hơn thì sẽ nảy sinh một lượng nhu cầu gia tăng về các dịch vụ y tế và các chi phí điều trị”.

Tổ chức Y tế Thế Giới đã thống kê trên thế giới có 347 triệu người mắc bệnh tiểu đường, riêng trong năm 2010 có 3 triệu người tử vong. 90% trong số đó mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định đây là hậu quả của tình trạng thừa cân và lười vận động.

Bệnh tiểu đường có thể gây ảnh hưởng đến tim, mạch máu, mắt, phổi và dây thần kinh, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và khả năng đột quỵ.

Giảng viên của đại học Toronto, ông Lorraine Lipscombe, đã nêu ra luận điểm của mình trong một bài nghiên cứu rằng “bệnh tiểu đường có thể được ngăn chặn nếu chúng ta thay đổi lối sống”. Ông cũng lưu ý những xu hướng tương tự ở những nơi khác trên thế giới.

Ông nói: “Chiến dịch ngăn chặn bệnh tiểu đường nên được đưa vào trong các quy hoạch đô thị, chính sách tiếp thị thực phẩm, trong môi trường làm việc và học tập. Điều này giúp mọi người nhận thức được việc nên lựa chọn lối sống lành mạnh hơn".


Minh Đức Nghiêm
(theo AFP)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản