Đổi đời nhờ cơ may tìm thấy khối long diên hương siêu hiếm trong xác cá nhà táng

Đối với Fares Abdulhakeem và các ngư dân khác, buổi ra khơi hôm đó không có gì khác biệt với mọi ngày cho đến khi họ vớt được “giải độc đắc” nằm trong bụng một con cá nhà táng. 

Chú thích ảnh
Các ngư dân và khối long diên hương nặng 127 kg. Ảnh: Twitter

Chia sẻ với hãng thông tấn AFP, anh Abdulhakeem đã kể lại lúc anh cùng 34 ngư dân khác đụng phải xác cá nhà táng cách bờ biển thành phố Aden khoảng 26 km hồi tháng 2 vừa qua. 

Anh cho biết họ đã lôi xác của con vật lên bờ, nơi họ xẻ thịt và tìm thấy khối “vàng nổi”, hay còn gọi là long diên hương (ambergris). Long diên hương là chất hiếm được hình thành trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng được dùng để sản xuất nước hoa.

Họ đã bán khối long diên hương nặng 127 kg cho một thương nhân người Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) với giá 1,5 triệu USD. Đây là số tiền mà nhiều người dân Yemen – một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới - không bao giờ nghĩ đến. 

Ngư dân Yemen đều biết rằng long diên hương - chất sáp được dùng để ổn định mùi hương trong nước hoa - có thể được tìm thấy trong bụng cá nhà táng, nhưng để kiếm được chất long diên hương là rất hiếm có. Phát hiện này đã thay đổi cuộc sống của họ.

Abdulhakeem kể lại: “Mỗi ngày, tôi đều ra khơi đánh bắt. Một hôm, chúng tôi tìm thấy một con cá nhà táng chết. Nó chứa đầy long diên hương. Trong khoảnh khắc, cuộc đời chúng tôi đã thay đổi”.

Salim Sharf, một ngư dân khác, chia sẻ: “Có người mua thuyền, người thì sửa lại nhà. Tôi thì xây nhà mới”. 

Cuộc sống ở Yemen vốn không dễ dàng khi hàng triệu người bị đẩy đến bờ vực của nạn đói do cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm nay. Liên hợp quốc thông báo Yemen đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới với hàng chục nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, trong khi 2/3 của nền dân số 30 triệu người phải sống phụ thuộc vào các hình thức viện trợ.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Mỹ tính cấm các máy quay giám sát xuất xứ từ Trung Quốc
Mỹ tính cấm các máy quay giám sát xuất xứ từ Trung Quốc

Giới chức Mỹ dự kiến cấm một số sản phẩm của Huawei và 4 công ty điện tử khác của Trung Quốc, trong đó có những máy quay giám sát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN