‘CLB quan tài’ giúp người cao tuổi New Zealand suy ngẫm về cái chết

Tại mỗi buổi họp mặt, các thành viên trong “câu lạc bộ quan tài” Hawke's Bay ở New Zealand lại có dịp cùng nhau thưởng trà, trò chuyện đôi chút và bắt tay vào làm chiếc quan tài có một không hai của bản thân.

Chú thích ảnh
Trong câu lạc bộ quan tài, các thành viên sẽ được tự thiết kế quan tài của riêng mình. Ảnh: Hawke's Bay Club

Chia sẻ với hãng tin AFP, ông Kevin Heyward cho biết nơi an nghỉ của ông sẽ trông giống một chiếc ô tô Austin Healey cổ điển với biển số đăng ký DEAD1A.

“Con gái tôi đã nảy ra ý tưởng này”, người đàn ông 79 tuổi đam mê xe hơi vừa nói vừa cười toe toét, phủi mùn cưa khỏi quần áo sau khi say mê cưa chiếc quan tài cho vuông vắn. Giường nghỉ trong tương lai của ông được trang bị đầy đủ vô lăng giả, kính chắn gió, bánh xe cao su với nắp trục bằng kim loại, tấm chắn bùn gỗ, nắp ca-pô và gương hai bên.

Chiếc quan tài to lớn được thiết kế thêm 6 tay cầm bằng gỗ để mọi người có thể khiêng. “Nó khá là nặng vì tôi là một người đàn ông khá to. Tôi đã dặn 6 cháu trai của mình nên tập tạ thường xuyên vì một ngày nào đó, chúng sẽ nhận nhiệm vụ khiêng vác”, ông Heyward trêu đùa.

Hawke's Bay là một trong 4 câu lạc bộ quan tài mở ra tại New Zealand. Câu lạc bộ đầu tiên được thành lập vào năm 2010 tại thành phố Rotorua. Một số câu lạc bộ nói rằng họ có tới tận 800 thành viên đăng ký.

Tại câu lạc bộ Hastings, Jim Thorne - người đàn ông 75 tuổi đam mê xe mô tô đua - đã sử dụng đôi tay khéo léo của mình để chế tạo một chiếc quan tài được sơn hình đường đua xe máy và cất giữ chiếc quan tài trong gara cùng với bộ sưu tập xe máy.

Thorne cho biết hầu hết bạn bè đều kinh ngạc và hỏi tại có sở thích làm quan tài như vậy. Ông Jim chia sẻ: “Ngoài việc tôi tự thích thiết kế quan tài, đó còn là suy nghĩ của tôi về những ngày cuối đời. Có một số người có suy nghĩ cái chết gần như là một chủ đề cấm kỵ mà họ cảm thấy rất khó nói. Nó chỉ là một thực tế của cuộc sống này”.

Thư ký câu lạc bộ Helen Bromley cho biết: “Chúng tôi có thể hơi khác biệt nhưng chúng tôi rất vui. Mọi người luôn kể chuyện cười”.

Hầu hết các thành viên đều là người cao tuổi và họ thường gặp mặt hàng tuần.

"Tôi nghĩ mọi người ở đây đều chấp nhận rằng đến cuối cùng, họ cũng sẽ ra đi. Chúng tôi là một câu lạc bộ cố gắng giúp mọi người lên kế hoạch cho những gì họ có thể chuẩn bị nếu một ngày họ bị bệnh”, bà Helen cho biết một số thành viên muốn giảm bớt gánh nặng cho người thân vì chi phí tang lễ ngày một tăng cao.

Hiệp hội giám đốc tang lễ quốc gia nước này cho biết chi phí trung bình một đám tang ở New Zealand rơi vào khoảng 10.000 đô la New Zealand (153 triệu đồng). Giá quan tài dao động từ 1.200 đô la New Zealand đến 4.000 đô la New Zealand.

Trong khi đó, đến với câu lạc bộ quan tài, với phí thành viên 30 đô la New Zealand, mỗi thành viên mới gia nhập sẽ được tặng một chiếc quan tài bằng gỗ ép theo một trong ba kiểu dáng sẵn có để trang trí.

Câu lạc bộ cũng sản xuất những hộp tro để bán cho các lò hỏa táng địa phương và những chiếc quan tài nhỏ cho trẻ sơ sinh miễn phí. Các thành viên cũng giúp đan chăn, gấu bông, gối và trái tim để đặt vào quan tài của trẻ. Bà Christina Ellison, 75 tuổi, mất đứa con gái sơ sinh vào năm 1968, cho biết bà được an ủi phần nào khi biết rằng câu lạc bộ giúp đỡ các gia đình mất mát con cái.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo AFP)
Lĩnh vực giáo dục dành cho người cao tuổi ngày càng phát triển tại Trung Quốc
Lĩnh vực giáo dục dành cho người cao tuổi ngày càng phát triển tại Trung Quốc

Dân số già hóa của Trung Quốc đã trở thành thị trường nhiều tiềm năng và tăng trưởng mạnh cho các công ty chuyên mở lớp học về hoạt động giải trí cho người cao tuổi tầng lớp trung lưu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN